logo_header

Triển khai phần mềm ERP cho ngành cơ khí chế tạo

02:39 17/06/2022

Ngành cơ khí chế tạo nước ta đang có những bước chuyển mình đáng kể để bắt kịp theo xu hướng công nghiệp hóa 4.0 trên toàn cầu. Điều này được thể hiện rõ nét nhất bằng việc ứng dụng giải pháp phần mềm ERP vào các hoạt động quản lý và sản xuất cho các doanh nghiệp trong ngành. Một trong những yếu tố quyết định đến thành công của dự án đó là xây dựng các bước triển khai ERP cho ngành cơ khí chế tạo chuẩn.

Các chức năng cần có trong giải pháp phần mềm ERP cho ngành cơ khí chế tạo

Ngành cơ khí chế tạo mang nhiều đặc thù riêng biệt bởi tính phức tạp, đòi hỏi chính xác tuyệt đối trong từng giai đoạn trong dây chuyền chế tạo, sản xuất. Chính vì vậy, phần mềm ERP được sử dụng trong lĩnh vực này cũng mang những nét đặc trưng riêng. Cụ thể, giải pháp ERP cho ngành cơ khí chế tạo phải có các một vài yếu tố sau:

  1. Quản lý bán hàng;
  2. Quản lý hoạt động mua hàng;
  3. Quản lý Tài chính – Kế toán;
  4. Hỗ trợ lập kế hoạch sản xuất;
  5. Có khả năng tích hợp với phần mềm bên thứ 3.

Xem thêm : ERP trong sản xuất - Tăng năng suất và giảm chi phí

Các bước triển khai ERP cho doanh nghiệp cơ khí chế tạo

Quá trình triển khai giải pháp phần mềm ERP trong thực tế chính là chìa khóa quyết định sự thành công cho toàn bộ hoạt động chuyển đổi của doanh nghiệp. Chính vì vậy, sau khi tìm kiếm được một đơn vị cung cấp một giải pháp mang những đặc điểm trên của ngành, doanh nghiệp cũng như nhà cung cấp cần phải lên kế hoạch triển khai và thực hiện nhất quán theo kế hoạch đó.

Nhìn chung, đơn vị cung cấp phần mềm sẽ thực hiện các bước sau đây trong quá trình triển khai phần mềm dưới sự phối hợp của chính doanh nghiệp.

Khảo sát thực tiễn tại doanh nghiệp

Giai đoạn khảo sát trước khi triển khai hệ thống ERP đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thông thường, sau khi hợp đồng được ký kết giữa hai bên, nhà cung cấp phần mềm sẽ cử một đội dự án đến làm việc trực tiếp với từng bộ phận trong doanh nghiệp. Những yêu cầu và đề xuất cụ thể sẽ được ghi nhận và lưu ý trong quá trình xây dựng bộ giải pháp.

Do vậy, để tiết kiệm thời gian và chi phí, đơn vị cung cấp và doanh nghiệp cần phải có sự phối hợp và chia sẻ cụ thể với nhau tại bước khảo sát này. Các bên không nên quá quan ngại về vấn đề thời gian trong bước này, bởi càng nắm rõ quy trình vận hành của tổ chức, đơn vị cung cấp phần mềm càng dễ xây dựng giải pháp. Hơn nữa, nó sẽ giúp giảm thiểu các sửa đổi tại bước thiết kế và vận hành về sau.

Phân tích và lên thiết kế bộ giải pháp

Dựa trên nền tảng các dữ liệu thu được tại bước đầu tiên, đội dự án của nhà cung cấp sẽ tiến hành phân tích để thiết kế hệ thống. Các nội dung trong kế hoạch thiết kế sẽ được đội dự án và doanh nghiệp trao đổi, thống nhất trước khi được lập trình.

Lập trình thiết kế và test thử

Sau khi bản thiết kế được thống nhất bởi các bên, đội lập trình sẽ là đơn vị biến các dữ liệu trên “giấy” thành “thành phẩm” thực tế. Thời gian lập trình nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào các chức năng được dự kiến có trong bộ giải pháp phần mềm ERP. Sau đó, nhà cung cấp sẽ test thử các chức năng, tìm kiếm các lỗi khi khởi chạy phần mềm tại đơn vị của mình. Nếu không còn lỗi xuất hiện trong các buổi test, phần mềm sẽ được chuyển giao cho khách hàng.

Vận hành thử tại doanh nghiệp

Sau khi được khởi chạy thử tại nhà cung cấp, giải pháp sẽ được vận hành thử nghiệm tại chính các cơ sở của doanh nghiệp để đảm bảo mọi thứ đang hoạt động bình thường.

Đồng thời, đơn vị cung cấp cũng sẽ có đội ngũ đào tạo cách vận hành và sử dụng bộ giải pháp về doanh nghiệp. Quá trình này sẽ cung cấp cho các nhà quản lý doanh nghiệp cái nhìn sâu sắc về hiệu suất của hệ thống và giúp quá trình chuyển đổi được thực hiện một cách suôn sẻ.

Để triển khai ERP thành công, các nhà quản lý và điều hành doanh nghiệp phải liên tục giám sát và kiểm tra chất lượng khi đưa giải pháp công nghệ này vào thực tế. Từ đó, doanh nghiệp và nhà cung cấp có thể có những điều chỉnh phù hợp hơn với yêu cầu thực tế trong sản xuất nếu cần thiết.

Nghiệm thu hệ thống chính thức

Sau thời gian vận hành thử, nếu không có trục trặc phát sinh, đơn vị cung cấp và doanh nghiệp sẽ tiến hành tổng kết quá trình vận hành thử, nghiệm thu và kết thúc dự án.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động về sau, đơn vị cung cấp sẽ vẫn tiếp tục bảo hành và hỗ trợ doanh nghiệp thay đổi những chức năng cụ thể theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Nhìn chung, khi triển khai phần mềm ERP trong ngành cơ khí chế cũng như các ngành nghề khác, các đơn vị cung cấp và doanh nghiệp sẽ tuân theo các bước trên. Điều quan trọng nhất, giữa hai bên nhà cung cấp và nhà quản lý doanh nghiệp luôn luôn phải tìm được tiếng nói thống nhất sau từng bước của quá trình ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi sản xuất trong doanh nghiệp.

Xem thêm : 5 bước triển khai phần mềm ERP hiệu quả

Đâu là nhà cung cấp phần mềm ERP cho doanh nghiệp cơ khí uy tín?

Các doanh nghiệp đã triển khai các sản phẩm phần mềm ERP đều nhận thấy rằng việc ứng dụng phần mềm ERP đã giúp doanh nghiệp cơ khí chế tạo giảm thiểu được chi phí, tiết kiệm thời gian mà còn hỗ trợ đưa ra các dự báo trên hệ thống nhằm cải thiện được hoạt động quản trị doanh nghiệp kịp thời. Từ đây, năng suất lao động và hiệu quả tăng cao, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy việc triển khai một phần ERP uy tín và phù hợp từ một đơn vị cung cấp có tâm và có tầm là điều không thể thiếu.

Hiện nay, trong số các nhà cung cấp giải pháp ERP trên thị trường, giải pháp quản trị doanh nghiệp chuyên sâu dành riêng cho ngành cơ khí của MekongSoft được đánh giá cao về chất lượng. Đây là giải pháp phần mềm được thiết kế bài bản có thể dễ dàng thay đổi linh hoạt theo đặc thù của hoạt động ngành cơ khí của Việt Nam.

Khi thực hiện tư vấn cho doanh nghiệp, MekongSoft sẽ thực hiện khảo sát để tìm hiểu quy trình hoạt động của doanh nghiệp từ đó đưa ra giải pháp ERP cho ngành cơ khí theo đặc thù từng doanh nghiệp. Chính vì vậy, giải pháp ERP này không chỉ đáp ứng đầy đủ các tính năng theo yêu cầu sản xuất đặc thù của ngành cơ khí chế tạo mà còn được thay đổi phù hợp với yêu cầu quản trị của từng doanh nghiệp.

Với MekongSoft, doanh nghiệp chỉ cần sử dụng một phần mềm duy nhất để tự động hóa mọi quy trình quản lý mà không cần sử dụng nhiều phần mềm để quản lý từng bộ phận chuyên biệt. Người quản lý có cái nhìn toàn cảnh về doanh nghiệp thông qua hàng loạt những báo cáo cụ thể, biểu đồ trực quan, từ đó tối ưu hóa hiệu quả trong hoạt động quản trị doanh nghiệp.

Một giải pháp phần mềm ERP được triển khai hiệu quả sẽ mang đến rất nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ khí chế tạo. Tuy nhiên để đạt được điều này các doanh nghiệp rất cần đến một đơn vị cung cấp uy tín và chất lượng đồng hành cùng trong quá trình này. Để nhận được tư vấn chi tiết hơn về phần mềm ERP hay ứng dụng ERP vào sản xuất, hãy liên hệ với MekongSoft qua Hotline  09.4444.3558 hoặc có thể tải xuống bản dùng thử miễn phí dưới đây để trải nghiệm.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

https://cms.mekongsoft.com.vn/static/image/logo/5457b3d7118e432a9f44c00ca6a222f5-9512d0e5bdc14955a5723f6ea89a5fff-0710b6030c034c6ba8d85df298a64508-footer (6).webphttps://cms.mekongsoft.com.vn/static/image/logo/5457b3d7118e432a9f44c00ca6a222f5-9512d0e5bdc14955a5723f6ea89a5fff-0710b6030c034c6ba8d85df298a64508-footer (6).webp

Hãy liên hệ MekongSoft để tư vấn các phần mềm nâng cao

Hồ Chí Minh

0944 443 558

Số 64 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

support@mekongsoft.com.vn

Kiên Giang

0901 000 508

L.33-7 đường số 2, KDC An Bình, Phường An Bình, TP.Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

Cần Thơ

0939 802 202

D7 Lê Tấn Quốc, KĐTM Hưng Phú, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, TP.Cần Thơ

logo

Công ty Cổ phần phần mềm Mekong

Điểm nổi bật của MekongSoft là tư vấn thiết kế các hệ thống phần mềm riêng theo tư duy quản lý chuyên biệt của từng doanh nghiệp, phù hợp và dễ sử dụng nhất. Chi phí hợp lý theo đặc thù lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và quy mô của Quý khách hàng.

Liên hệ

64 Nguyễn Đình Chiểu, Phường ĐaKao, Quận 1, HCM

0944 443 558

support@mekongsoft.com.vn

@2023 MEKONGSOFT. ALL RIGHTS RESERVED