Vật tư, thiết bị máy móc là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong doanh nghiệp sản xuất. Quy trình quản lý vật tư thiết bị chuẩn giúp việc lập kế hoạch, thực hiện chuỗi cung ứng hiệu quả, đáp ứng yêu cầu về nguyên liệu của đơn vị.

Vật tư, thiết bị máy móc là yếu tố quan trọng không thể thiếu của chuỗi cung ứng trong doanh nghiệp sản xuất. Quy trình quản lý vật tư thiết bị chuẩn giúp việc lập kế hoạch, thực hiện chuỗi cung ứng hiệu quả, đáp ứng yêu cầu về nguyên liệu của đơn vị. Nếu sử dụng phần mềm hỗ trợ quy trình này sẽ giúp nâng cao năng suất trong các doanh nghiệp sản xuất và thu lợi nhuận lớn.

Quản lý vật tư thiết bị trong doanh nghiệp sản xuất là gì?

Quy trình quản lý vật tư thiết bị là hệ thống quản lý nguyên vật liệu gồm các hoạt động liên quan đến vật tư. Đây là chức năng kinh doanh cơ bản để tăng giá trị sản phẩm. Hoạt động quản lý còn bao gồm việc mua sắm máy móc, thiết bị cần cho sản xuất và thay thế phụ tùng.

Vai trò điển hình của quản lý vật tư bao gồm:

  1. Phân tích vật liệu tồn kho, xác định người đóng vai trò quản lý, kiểm soát vật liệu tại kho. Người lập kế hoạch mua sắm nguyên vật liệu, kết hợp vai trò mua và lập kế hoạch mua bán.
  2. Mục tiêu của quản lý vật tư là đảm bảo nguyên vật liệu tồn kho được tối ưu hóa, giữa kết quả kế hoạch và thực tế chỉ với độ lệch tối thiểu.

Xem thêm : 3 phương pháp quản lý sản xuất phổ biến và hiệu quả nhất

Quy trình quản lý vật tư thiết bị trong doanh nghiệp sản xuất

Lên kế hoạch và yêu cầu vật tư

Là bước quan trọng quy trình quản lý vật tư thiết bị, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số. Bởi vật tư sử dụng ít, chi phí sản xuất giảm, lợi nhuận càng lớn. Để giảm thiểu chi phí cần lượng hàng tồn kho thấp nhất. Cần có kế hoạch chi tiết để không ảnh hưởng đến sản xuất.

Mua/bán hàng hóa và kiểm soát nguyên vật liệu tồn kho

Mua bán hàng hóa cần tiết kiệm, đúng thời điểm để tăng lợi nhuận bằng cách giảm chi phí đầu vào. Nguyên vật liệu trong kho là hàng hóa được lưu giữ để sản xuất, hàng đã hoàn thành 1 phần, hàng sẵn sàng để bán,… Quy trình quản lý vật tư thiết bị giúp dự trữ hàng không rơi vào tình trạng hết nguyên vật liệu.

Quản lý cung ứng vật tư và kiểm soát chất lượng vật tư

Quy trình quản lý vật tư thiết bị phân phối nguyên liệu đến trung tâm sản xuất các địa điểm khác nhau. Thiếu vật tư dự trữ sẽ tổn thất tài chính do cần tìm nguyên liệu thay thế hoặc tạm dừng sản xuất.

Bảo quản kém cũng khiến nguồn nguyên liệu gián đoạn hư hỏng. Do vậy cần kiểm soát chất lượng vật tư. Nguyên liệu tốt sẽ có sản phẩm chất lượng tốt. Độ bền, độ chính xác, thẩm mỹ là những yếu tố đánh giá chất lượng việc quản lý vật liệu trong sản xuất.

Xem thêm : 8 yếu tố của mô hình quản trị sản xuất doanh nghiệp

Quản lý có nhiệm vụ như thế nào trong quản lý vật tư?

Các nhà quản lý cần duy trì dòng nguyên vật liệu nhất quán cho sản xuất. Nhiệm vụ tuy đơn giản nhưng tiềm ẩn nhiều khó khăn. Việc lập quy trình quản lý vật tư thiết bị giúp quản lý mua hàng, vận chuyển cùng với sản xuất và giao sản phẩm.

Người quản lý giám sát hàng tồn kho, mua sắm nguyên vật liệu đảm bảo giao hàng đúng hạn. Quản lý chất lượng và chi phí qua chuỗi cung ứng, sao cho tiết kiệm chi phí và thu hồi vốn tối đa.

Nguyên vật liệu gồm vật liệu trực tiếp và gián tiếp. Nguyên vật liệu trực tiếp là thiết bị cần thiết để có sản phẩm hoàn chỉnh. Còn nguyên liệu gián tiếp không trực tiếp tạo ra sản phẩm.

Đây là chìa khóa quan trọng được chia thành 3 yếu tố: Tối đa kho hàng, bảo toàn kho hàng ở mức tối thiểu và điểm đặt hàng nhắc lại.

Xem thêm : Giải pháp quản lý sản xuất mới trong doanh nghiệp

Sử dụng phần mềm sản xuất MekongSoft cho quy trình quản lý vật tư thiết bị trở nên đơn giản

Quy trình quản lý vật tư thiết bị rất quan trọng trong việc đảm bảo chuỗi nguyên liệu phục vụ sản xuất. Đảm bảo đúng tiến độ, tiết kiệm chi phí cho sản phẩm hoàn chỉnh. Chất lượng vẫn được duy trì thông qua mua và sử dụng nguyên vật liệu.

Phần mềm quản lý sản xuất MekongSoft giúp quản lý nguyên vật liệu, giữa mua hàng và quản lý hàng tồn kho. Đảm bảo vật tư và bảo trì sản xuất. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua các phần mềm nói chung và phần mềm có quy trình quản lý vật tư thiết bị nói riêng, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 09.4444.3558 - 09.1354.2025 hoặc tải xuống bản dùng thử dưới đây để trải nghiệm.

 


DMCA.com Protection Status