Những điều cần biết về lập định mức nguyên vật liệu (BOM) trong sản xuất may mặc

26-10-2022
Quản lý sản xuất, tính giá thành sản phẩm sản xuất là công việc không hề dễ dàng. Nhà quản lý phải nắm được: để sản xuất một đơn vị hàng hóa thì tiêu chuẩn định mức là bao nhiêu, tính toán được nguyên liệu, phụ liệu, công đoạn sản xuất.

Các giải pháp phần mềm quản lý sản xuất thường hay gặp rắc rối ở công đoạn này vì chưa xây dựng được định mức chuẩn. Bài viết này MekongSoft sẽ cùng các bạn tìm hiểu về lập định mức nguyên vật liệu (BOM) trong sản xuất ngành may mặc.

Định nghĩa BOM

BOM là viết tắt của từ Bill of Material nghĩa là định mức tiêu hao nguyên vật liệu. Đó là một danh mục nguyên vật liệu cần thiết để sản xuất ra một thành phẩm.

Tương tự trong ngành may mặc, trước khi bắt tay vào sản xuất, người phụ trách sản xuất sẽ tiến hành lập kế hoạch sản xuất cho đơn hàng dựa trên các định mức của thành phẩm. Từ đó sẽ tính toán được lượng nguyên vật liệu chính và nguyên vật liệu phụ cần để phục vụ sản xuất.

Thông tin BOM ngành sản xuất may mặc

Một bộ định mức nguyên phụ liệu cho ngành may cần có những thông tin sau:

 1. Mô tả chi tiết về nguyên vật liệu
 2. Lượng tiêu thụ nguyên vật liệu trên mỗi 1 thành phẩm
 3. Tên người phụ trách tìm kiếm nguồn hàng
 4. Tên nhà cung cấp nguyên vật liệu
 5. Chi phí dự kiến cho mỗi mặt hàng
 6. Chất lượng sản phẩm
 7. Đặc điểm kỹ thuật sản phẩm
 8. Mã màu sắc hoặc tên màu sản phẩm
 9. Giá nguyên vật liệu
 10. Thời hạn nguồn gốc nguyên liệu
 11. Chiều rộng sản phẩm
 12. Tổng chi phí của nguyên vật liệu
 13. Mã sản phẩm
 14. Size sản phẩm, độ dài

Sau khi xác nhận đơn hàng, đơn vị sản xuất sẽ nhận được thông tin chi tiết về sản phẩm (số lượng, màu sắc, kích cỡ, phong cách, sản phẩm,…) từ người mua hàng. Sau đó, phòng kế hoạch chuẩn bị định mức vật tư bằng cách duy trì một định dạng cụ thể thường xuất hiện trong ngành may mặc.

Phần mềm quản lý sản xuất ngành may mặc

Để giải quyết triệt vấn đề quản lý cho doanh nghiệp ngành may mặc, MekongSoft cung cấp phần mềm quản lý sản xuất may mặc chuyên biệt. Phần mềm thiết kế theo yêu cầu từng đơn vị, phù hợp với đặc thù quản lý trong ngành. Đảm bảo sẽ giải quyết được bài toán quản lý sản xuất, xác định định mức cho doanh nghiệp may mặc.

Quý doanh nghiệp quan tâm giải pháp phần mềm quản lý ngành may mặc của MekongSoft vui lòng liên hệ để được tư vấn.

0944443558

Đăng ký dùng thử tại đây: dùng thử phần mềm sản xuất


DMCA.com Protection Status