Điều kiện thành lập công ty luôn là mối quan tâm hàng đầu của những ai có ý định khởi nghiệp. Bạn chắc chắn không phải là ngoại lệ. Để hiểu rõ những điều kiện này, hãy tham khảo kinh nghiệm thực tế trong bài viết sau đây.

Công ty là gì?

Để hiểu rõ điều kiện hình thành công ty, trước hết cần hiểu khái niệm công ty để hiểu rõ hơn về công ty. Vậy công ty là gì? Hãy cùng tìm hiểu.

Công ty là sự liên kết của hai hoặc nhiều người thông qua một vấn đề pháp lý mà trước đó các bên đã đồng ý sử dụng khả năng hoặc tài sản của mình để đạt được mục tiêu chung.

Công ty là một tập hợp con của doanh nghiệp với các đặc điểm cơ bản sau:

  1. Pháp nhân
  2. Tách pháp nhân với người hưởng lương hưu.
  3. Trách nhiệm của chủ sở hữu đối với công ty là hữu hạn.
  4. Có thể chuyển nhượng cổ phần hoặc phần vốn góp của công ty.
  5. Cơ chế quản lý tập trung thống nhất.

Xem thêm : Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch

Tại sao cần thành lập công ty?

Một số lý do khiến bạn quyết định thành lập công ty của riêng mình là:

Có lợi ích về thuế

Đối với các doanh nhân, họ sẽ tận dụng được các ưu đãi về thuế. Nếu thành lập công ty, bạn cũng có thể tiết kiệm một số chi phí như phí đăng ký đại lý du lịch, tiền điện thoại, các khoản liên quan đến xe cộ, v.v.

Bạn khao khát niềm tự hào

Khi bạn muốn được gia đình và xã hội công nhận, và tự hào về thành công của bạn trong một doanh nghiệp, bạn có mong muốn thành lập công ty của riêng mình.

Xây dựng cho con cháu của bạn

Nếu bạn sở hữu một công ty thành công, điều đó có nghĩa là bạn đã và đang tạo dựng một tương lai vững chắc cho con cháu của mình.

Công việc cần ổn định

Bạn đã bao giờ bị sa thải hoặc đưa vào danh sách sa thải chưa? Nếu bất cứ điều gì, mong muốn thành lập một công ty mới luôn ở đó. Nếu điều này trở thành hiện thực, bạn sẽ có một công việc vô cùng ổn định.

Làm sao để thành lập công ty?

Xác định điều kiện thành lập công ty, thành lập công ty cần những gì và việc đầu tiên cần làm là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Chọn loại hình doanh nghiệp: Bạn nên xác định loại hình doanh nghiệp dựa trên năng lực và thế mạnh của mình để đảm bảo công ty của bạn phát triển bền vững.

Đặt tên công ty: Cần xác định tên công ty của bạn. Một cái tên ấn tượng sẽ thu hút được các đối tác lớn.

Chọn địa chỉ doanh nghiệp: Địa chỉ doanh nghiệp sẽ là địa điểm để liên lạc và giao dịch. Vì vậy, bạn cần một địa chỉ ghi rõ số nhà, tên đường, phường, quận, thành phố hoặc tỉnh, số điện thoại, số fax và email.

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp: Ngành nghề kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong các bước phát triển sau này của một công ty. Vì vậy, bạn cần xác định chính xác dựa trên tiềm năng và khả năng của mình.

Lựa chọn Vốn điều lệ: Trong quy chế kinh doanh, không có mức vốn tối thiểu hoặc tối đa. Các khoản tiền được đăng ký bởi doanh nghiệp của bạn và không yêu cầu bằng chứng về tiền mặt, tài khoản, v.v.

Chọn người đại diện theo pháp luật: Người đại diện theo pháp luật là người chịu trách nhiệm chính về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, bạn cần chọn người có năng lực và uy quyền trong công ty.

Chuẩn bị những gì trước khi thành lập công ty?

Việc chuẩn bị đầy đủ trước khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp là vô cùng quan trọng, nó mang tính quyết định đến kết quả của thủ tục mà bạn sắp thực hiện, đồng thời cũng là cơ sở để doanh nghiệp hoạt động bền vững, ổn định và lâu dài.

Chủ thể thành lập doanh nghiệp hợp pháp

Mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền thành lập doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại Điều 17 (2) Luật Doanh nghiệp 2020. Bạn cần kiểm tra xem bạn hoặc một tổ chức, cá nhân có cùng cấp vốn và quản lý doanh nghiệp hay không nằm trong bất kỳ trường hợp nào ở trên.

Xác định loại hình doanh nghiệp phù hợp

Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bạn cần cân nhắc lựa chọn loại hình phù hợp nhất với mình dựa trên nhu cầu kinh doanh, định vị và tiềm năng sẵn có. Hiện nay, có các loại hình kinh doanh phổ biến sau:

  1. Doanh nghiệp tư nhân
  2. Quan hệ đối tác
  3. Công ty trách nhiệm hữu hạn
  4. Công ty Cổ phần

Xác định mức đầu tư để xây dựng doanh nghiệp

Tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh của bạn, bạn có thể sẵn sàng đầu tư để xây dựng doanh nghiệp. Ngành, nghề kinh doanh thông thường, không thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, pháp luật không quy định cụ thể về mức vốn tối đa, tối thiểu để thành lập doanh nghiệp. Dựa vào tiềm năng và mục tiêu phát triển của mình, bạn có thể hoạch định nguồn vốn phù hợp nhất.

Đặt tên và chọn trụ sở chính của doanh nghiệp sẽ thành lập

Tên doanh nghiệp phải có hai yếu tố: loại hình kinh doanh + tên riêng, trong đó:

Loại hình doanh nghiệp được viết là “Công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “Công ty trách nhiệm hữu hạn” là “Công ty trách nhiệm hữu hạn”; Công ty cổ phần là “Công ty cổ phần” hoặc “Công ty cổ phần”; đối với công ty hợp danh thì được viết là “Công ty hợp danh” hoặc “Công ty HD” ”; doanh nghiệp tư nhân được viết là“ doanh nghiệp tư nhân ”,“ doanh nghiệp tư nhân ”hoặc“ doanh nghiệp tư nhân ”.

Tên riêng gồm các chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp theo ranh giới địa lý của đơn vị hành chính, có số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).


DMCA.com Protection Status