Reorder Point hay còn gọi là Điểm sắp xếp lại, là mức tồn kho mà tại đó hoạt động mua hàng được kích hoạt để bổ sung lượng hàng tồn kho.
Reorder Point là gì

Định nghĩa Reorder Point là gì?

Reorder Point viết tắt ROP có nghĩa là Điểm sắp xếp lại hay điểm đặt hàng lại, là điểm mà tại đó mức tồn kho bằng hoặc xuống dưới mức tối thiểu và cần đặt hàng hoặc sản xuất bổ sung thêm lượng hàng tồn kho. Hàng tồn kho được tiêu thụ theo thời gian, do đó khi đạt đến ROP, mặt hàng sẽ được sắp xếp lại, bổ sung, gia tăng cho đến mức an toàn để tránh thiếu hụt hàng. Về cơ bản, điểm đặt hàng lại cho phép bạn đặt hàng vào đúng thời điểm trước khi hàng đạt đến giới hạn bổ sung.

Mô hình Reorder Point (ROP) yêu cầu đầu vào dữ liệu chính xác :

 1. Tỷ lệ tiêu thụ mặt hàng
 2. Thời gian chờ hàng giao đến
 3. Mức độ dự trữ an toàn

Điều quan trọng đây là mô hình động, có nghĩa là tất cả các biến và tham số đều bị thay đổi theo thời gian. Càng có nhiều dữ liệu lịch sử, độ biến thiên dữ liệu của tỷ lệ tiêu thụ càng thấp thì độ chính xác của mô hình càng lớn. Do đó, nên xem lại và cập nhật 3 - 6 tháng một lần.

Lợi ích của việc sử dụng Reorder Point

Reorder Point tự động kích hoạt các yêu cầu về kho. Mô hình ROP là một công cụ ra quyết định hữu ích giúp bạn tối ưu hóa danh sách hàng tồn kho của mình và tiết kiệm thời gian quản trị. Cho phép bạn tập trung vào việc tăng giá trị cho doanh nghiệp của mình trong khi vẫn để hệ thống chạy tự động. Một số lợi thế của việc sử dụng hệ thống này là:

 1. Đảm bảo mức độ dịch vụ cao hơn
 2. Tránh chậm trễ hoặc tắc nghẽn trong suốt chuỗi cung ứng 
 3. Tránh đặt hàng quá sớm
 4. Tránh thiếu hụt hàng do đặt hàng không kịp thời
 5. Giảm chi phí hàng tồn kho
 6. Tối ưu hóa không gian lưu trữ hàng tồn kho
 7. Nhân viên tiết kiệm thời gian và tập trung vào các hoạt động giá trị gia tăng

Công thức tính Reorder Point

Reorder Point cần được tính cho mỗi mặt hàng. Bạn có thể sử dụng hệ thống ERP để giúp bạn tính toán chúng một cách tự động. Công thức ROP là:

ROP = (Mức tiêu thụ trung bình theo ngày x Thời gian chờ hàng giao đến) + Mức dự trữ an toàn

Mức dự trữ an toàn là mức tồn kho hàng hoá để đảm bảo sự không chắc chắn về nhu cầu hoặc chuỗi cung ứng trong tương lai.

Ví dụ : Doanh nghiệp sản xuất móc treo quần áo (bằng thép) mỗi ngày sử dụng 100m dây thép và dự trữ an toàn trong kho là 1000m, nhà cung cấp nguyên liệu dây thép sẽ giao hàng trung bình trong 3 ngày thì nhận được hàng.

Ta tính được Reorder Point như sau : ROP = (Mức tiêu thụ trung bình theo ngày x Thời gian chờ hàng giao đến) + Mức dự trữ an toàn = (100 x 3) + 1000 = 1300. Tức là khi hàng tồn kho tối thiểu đạt mức 1300, doanh nghiệp này cần phải kích hoạt đặt hàng nguyên liệu bổ sung trước khi nó bị cạn kiệt.

Lưu ý rằng, công thức tính Reorder Point đã đặt giả định ở môi trường bình thường. Tức là :

 1. Tỷ lệ nhu cầu không đổi
 2. Thời gian giao hàng là không đổi.
 3. Nhà cung cấp là không đổi

Có nghĩa là khi bạn thay đổi nhà cung cấp thì thời gian giao hàng có thể thay đổi theo hoặc nhu cầu đột ngột tăng giảm thì mức tiêu thụ cũng sẽ tăng giảm theo, kéo theo đó là dự trữ an toàn cũng sẽ biến động, khi đó bạn cần phải tính toán lại để cho ra số liệu chính xác nhất. Và cũng nhớ rằng, luôn sử dụng đơn vị tính đồng nhất, nếu mức tiêu thụ là mỗi ngày thì thời gian giao hàng cũng là mỗi ngày hoặc mức tiêu thụ là mỗi tháng thì thời gian giao hàng cũng phải là mỗi tháng.

Ngoài ra, nếu mức tiêu thụ dao động quá nhiều hoặc doanh nghiệp bạn không có mức tồn kho dự trữ an toàn, bạn có thể sử dụng công thức sau :

ROP = Mức tiêu thụ tối đa x Thời gian giao hàng tối đa

Ví dụ : Doanh nghiệp sản xuất móc treo quần áo sử dụng tối đa 500m dây thép mỗi ngày và thời gian giao hàng tối đa là 5 ngày. ROP sẽ như sau :

ROP = Mức tiêu thụ tối đa x Thời gian giao hàng tối đa = 500 x 5 = 2500.


DMCA.com Protection Status