Làm sao để quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả? Phần mềm ERP quản lý chuỗi cung ứng là gì? Doanh nghiệp có thể đặt kỳ vọng gì từ hệ thống phần mềm quản lý? Các tính năng nổi bật phần mềm quản lý cung ứng cần có là gì?

Phần mềm ERP quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Công việc quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng (SCM - Supply Chain Management) là công việc quản lý sản phẩm từ khi nhập hàng tới lúc bán ra. Liên quan tới quản lý chuỗi cung ứng, có nhiều công việc cụ thể cần giải quyết như: quản lý vòng đời sản phẩm, quản lý kho, nguyên vật liệu, quản lý đơn hàng, giao dịch, kế hoạch chuỗi cung ứng,...

Xem thêm : Logistics và quản lý chuỗi cung ứng khác nhau thế nào?

Phần mềm ERP quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Phần mềm ERP quản lý chuỗi cung ứng là công cụ giúp quản lý toàn bộ các quy trình, giao dịch trong chuỗi cung ứng. Phần mềm thay thế hầu hết các công việc quản lý thủ công trước đây. Các công ty, tổ chức chỉ cần sử dụng mạng và thiết bị công nghệ để liên kết và chia sẻ thông tin quản lý. 

Phần mềm ERP quản lý chuỗi cung ứng mang nghĩa rộng hơn phần mềm quản lý bán hàng. Chuỗi cung ứng ở đây có thể bắt đầu từ bước nhập nguyên vật liệu trong nhà máy sản xuất cho tới khi sản phẩm được hoàn tất và bán ra tới tay khách hàng. Có thể tóm gọn các vấn đề quản lý bằng phần mềm đó là:

 1. Quản lý dòng sản phẩm
 2. Quản lý dòng thông tin
 3. Quản lý dòng tài chính

Tham khảo : Phần mềm ERP theo yêu cầu cho quản lý chuỗi cung ứng

Vai trò của phần mềm ERP quản lý chuỗi cung ứng trong doanh nghiệp là gì?

Các doanh nghiệp lớn đã nắm rất rõ vai trò của phần mềm quản lý cung ứng. Tuy nhiên, ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vai trò của phần mềm đôi khi chưa được nhìn nhận theo cách đầy đủ. Có thể tóm gọn vai trò, chức năng của phần mềm như sau:

 1. Quản lý rủi ro, phần mềm quản lý chuỗi cung ứng hiển thị dữ liệu tổng thể, giúp theo dõi và quản lý hiệu quả. Tăng khả năng dự đoán tình hình để đưa ra quyết định phù hợp, kịp thời.
 2. Cắt giảm các thao tác, quy trình, công việc thủ công, giảm thiểu lãng phí. Nguồn nhân sự được sử dụng để tạo ra thêm các giá trị khác cho doanh nghiệp.
 3. Quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả, số liệu và quy trình rõ ràng, doanh nghiệp dễ dự đoán nhu cầu khách hàng và đáp ứng tốt hơn.
 4. Chi phí quản lý dài hạn thấp hơn
 5. Cải thiện các góc độ quản lý dòng tiền, logistics,...

Phần mềm ERP quản lý chuỗi cung ứng và tính năng nổi bật

Tùy thuộc vào ngành, sản phẩm của doanh nghiệp, phần mềm quản lý chuỗi cung ứng sẽ có những tính năng khác nhau. Những tính năng tiêu biểu nhất của phần mềm thường gồm:

 1. Quản lý bán hàng: Phiên bán, khách hàng, sản phẩm và biến thể, bảng giá, báo cáo, cấu hình theo thời gian thực,...
 2. Quản lý kho: Xuất nhập kho, xuất nhập tồn,...
 3. Quản lý chương trình khuyến mại: Chiết khấu, giảm giá, tích điểm, trả góp,...
 4. Quản lý kế toán tài chính: Hoá đơn, công nợ,....

Xem thêm : 5 cải tiến giải pháp ERP đem lại cho quản lý chuỗi cung ứng

Tính năng phần mềm ERP quản lý cung ứng có thể tùy chỉnh hoặc tích hợp với bên thứ ba để phù hợp với đặc thù kinh doanh của doanh nghiệp. Hệ thống phần mềm linh hoạt sẽ phù hợp với các doanh nghiệp có yêu cầu tùy chỉnh nhiều.


DMCA.com Protection Status