Mặc dù trí tuệ nhân tạo (AI) là một công nghệ tương đối mới, nhưng nó đã thể hiện tiềm năng đột phá của mình và tạo ra tiếng vang trên thị trường phần mềm.

Theo Gartner, có đến 80% công nghệ mới nổi sẽ có trí tuệ nhân tạo sẽ là thành phần chính vào năm 2021.

Vậy AI đã làm thay đổi ERP như thế nào?

Cùng MekongSoft tìm hiểu 6 ảnh hưởng của AI lên phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP trong bài viết này nhé!

1. Phân tích nâng cao

Khả năng của AI hoạt động với lượng dữ liệu khổng lồ cho phép hiểu biết dữ liệu chính xác, theo thời gian thực. Ví dụ: AI có thể phân tích hành vi mua sắm của các loại khách hàng khác nhau, cho phép bạn điều chỉnh sản phẩm hoặc dịch vụ của mình theo nhu cầu của một đối tượng nhất định.

06 ảnh hưởng của AI lên phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP 2

2. Quản lý kho

Trí tuệ nhân tạo có thể kiểm tra vô số mô hình dự báo nhu cầu với độ chính xác cao, điều chỉnh theo các loại biến số khác nhau, bao gồm thay đổi nhu cầu, gián đoạn chuỗi cung ứng và giới thiệu sản phẩm mới. Sử dụng hệ thống AI, mọi bộ phận đơn lẻ của sản phẩm đều có thể được theo dõi, từ khi nó là nguyên liệu cho đến khi nó được sản xuất, lắp ráp và đưa đến tay khách hàng cuối cùng.

Walmart đã cắt giảm thời gian tồn kho của sản phẩm từ một tháng xuống còn 24 giờ bằng cách sử dụng máy bay không người lái bay qua kho, quét mã sản phẩm và kiểm tra các mặt hàng thất lạc.

BMW sử dụng các thuật toán học tập để theo dõi một mặt hàng từ giai đoạn sản xuất cho đến thời điểm mặt hàng được bán ra, giám sát 31 dây chuyền lắp ráp ở các quốc gia khác nhau.

3. Quản lý tài chính

AI có thể tự động hóa các quy trình hàng tháng, hàng quý và cuối năm, thậm chí so sánh số dư tài khoản giữa các hệ thống độc lập khác nhau, và xác minh các báo cáo. Bên cạnh đó, AI giúp tự động hóa các chức năng kế toán lặp đi lặp lại, bao gồm phân loại thông tin hóa đơn vào các tài khoản khác nhau, thậm chí là phân biệt các loại hóa đơn khác nhau.

06 ảnh hưởng của AI lên phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP 1

4. Dịch vụ khách hàng

Trí tuệ nhân tạo AI có thể học từ lịch sử dịch vụ khách hàng, cho phép các bot trả lời câu hỏi của khách hàng nhanh chóng và nhất quán hơn. Chất lượng dịch vụ khách hàng cũng có thể được cải thiện bằng cách tích hợp dữ liệu thời gian thực từ các bộ phận khách hàng khác nhau, cung cấp cái nhìn toàn diện về họ.

Khi khách hàng yêu cầu những dịch vụ đặc thù, giải pháp AI có thể sử dụng kiến thức về những kỹ năng và chuyên môn cần thiết để kế hoạch và lập lịch hỗ trợ.

5. Nhân sự

Phần mềm tuyển dụng có thể quét, đọc, đánh giá ứng viên và nhanh chóng loại bỏ 75% trong số họ khỏi quy trình tuyển dụng. Các hệ thống AI có thể lập kế hoạch, tổ chức và điều phối thành công các các chương trình đào tạo cho tất cả các nhân viên.

Bằng cách xác định thông tin, vấn đề cá nhân, tiết lộ ai sẽ được tăng lượng, ai không hài lòng với việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống, các hệ thống AI có thể chủ động giải quyết vấn đề của nhân viên trước khi nó xảy ra.

6. Tự động hóa bán hàng

Các hệ thống tự động hóa bán hàng hiện nay đang đảm nhiệm trọng trách theo dõi, báo cáo và năng suất làm việc của nhóm. Xu hướng trong tương lai là khiến việc tương tác cá nhân trở nên thông minh hơn bằng cách sử dụng dữ liệu để xác định nội dung nào, câu trả lời nào có khả năng dẫn đến kết quả tốt hơn.

AI có thể xuất hiện sớm trong quy trình bán hàng bằng cách tổng hợp dữ liệu từ bên ngoài tổ chức giúp bạn xây dựng hồ sơ toàn diện về các khách hàng mục tiêu. Ngoài ra, hệ thống còn hỗ trợ tự động hóa một số quy trình bán hàng khác như thu thập thông tin, phân loại và xử lý phản hồi theo thời gian thực.

Mặc dù việc trang bị hệ thống ERP bằng giải pháp AI mang lại nhiều lợi ích tiềm năng to lớn nhưng vẫn còn một số trở ngại cần phải vượt qua như các rủi ro xung quanh việc chia sẻ dữ liệu nhạy cảm, hay các quy định pháp lý khác. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng AI vẫn còn cần hoàn thiện  hơn để đáp ứng các thách thức phân tích dữ liệu thời gian thực từ các nguồn khác nhau với độ tin cậy cao.

Đầu tư vào công nghệ thông minh sẽ trở thành chuẩn mực và xu hướng, và AI rất cần thiết để các công ty liên tục nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh vượt trội và luôn đi trước một bước so với đối thủ.

(Tổng hợp internet)

Quý doanh nghiệp quan tâm và có nhu cầu triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP, liên hệ với MekongSoft để được tư vấn, triển khai.

0939 551 190


DMCA.com Protection Status