logo_header

Mô hình chiến lược bán lẻ đa thương hiệu là gì?

08:57 26/04/2022

Nội Dung

1.Bán lẻ đa thương hiệu là gì?

2.Các loại hình chiến lược bán lẻ đa thương hiệu

3.Những lợi ích to lớn của mô hình chiến lược bán lẻ đa thương hiệu

3.1.Đa dạng về sản phẩm

3.2.Quảng cáo hiệu quả hơn

3.3.Tổ chức ngân sách một cách thông minh

4.Cần chuẩn bị những gì để xây dựng chiến lược bán lẻ đa thương hiệu thành công?

4.1.Tìm các thương hiệu để hợp tác

4.2.Tạo quy trình làm việc cho đơn đặt hàng và quản lý giao hàng

4.3.Đặt giá

4.4.Xây dựng nền tảng trực tuyến phù hợp

5.Làm thế nào để thực sự chiến thắng trong ngành bán lẻ đa thương hiệu?

5.1.Hiểu mục tiêu của bạn

5.2.Tối ưu hóa nền tảng hỗ trợ bán hàng

5.3.Đảm bảo một quy trình hợp lý và tiêu chuẩn

5.4.Kiểm tra hoạt động kinh doanh thường xuyên

Thế giới hiện đại đã mang đến cho chúng ta những lợi thế vô cùng to lớn, một trong những điểm thay đổi nhiều nhất chính là sự đa dạng của phương thức mua sắm. Thương mại điện tử đã trở thành nền tảng dẫn đầu xu hướng giữa các nhà bán lẻ, điều này làm cho cuộc cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

Các chủ cửa hàng đang tìm ra những cách thức mới để thu hút khách hàng và một số doanh nghiệp đã đi theo con đường bán lẻ đa thương hiệu. Hướng phát triển này đã chứng tỏ được hiệu quả rất lớn vì nó mang lại hiệu quả rõ rệt cho người kinh doanh.

Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về bán lẻ đa thương hiệu. Nếu bạn đang tự hỏi liệu phong cách này có phù hợp với bạn không, chúng tôi hứa bạn có thể tìm thấy câu trả lời từ bài viết của chúng tôi.

Bán lẻ đa thương hiệu là gì?

Như tên gọi của nó, cửa hàng bán lẻ đa thương hiệu (Multi-brand Retail) là những cửa hàng bán nhiều hơn một thương hiệu. Khác với hình thức bán lẻ đơn thương hiệu mà các chủ cửa hàng thiết lập địa điểm để bán cùng một thương hiệu, cửa hàng bán lẻ đa thương hiệu có nhiều loại sản phẩm thuộc các thương hiệu khác nhau cho người tiêu dùng lựa chọn hơn. Doanh nghiệp bán lẻ đa thương hiệu có thể kinh doanh các sản phẩm đến từ nhiều nhà cung cấp khác nhau hoặc đó cũng có thể là thương hiệu của chính họ.

Ví dụ, các cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng tạp hoá là hình thức bán lẻ đa thương hiệu truyền thống vì khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy các thương hiệu khác nhau và chọn các mặt hàng phù hợp. Với sự bùng nổ của Thương mại điện tử, nhiều nhà bán lẻ có thể đồng ý bán thương hiệu của họ chỉ trên một trang web. Mặt khác, các nhãn hàng như Nike, Adidas hay Zara chỉ bán sản phẩm của chính thương hiệu họ làm ra.

Có rất nhiều doanh nghiệp bán lẻ đa thương hiệu nổi tiếng ở Việt Nam mà bạn đã biết như Thế giới di động, VinGroup, Lotte, Aeon...

Các loại hình chiến lược bán lẻ đa thương hiệu

Có ba loại mô hình chiến lược bán lẻ đa thương hiệu hiện nay.

Những lợi ích to lớn của mô hình chiến lược bán lẻ đa thương hiệu

Một số người có thể nói rằng việc theo đuổi chiến lược kinh doanh đa thương hiệu sẽ đưa bạn vào ngõ cụt vì gần như không thể sắp xếp mọi yếu tố vào trật tự một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có tầm nhìn xa và đủ tiềm lực thì hoàn toàn có thể biến nó thành lợi thế cạnh tranh. Bắt tay với nhiều đối tác khác nhau để phủ sóng thị trường bằng những thương hiệu kết hợp cùng ngành cũng là một cách tốt trong chiến lược xây dựng đa thương hiệu, hoặc nếu doanh nghiệp của bạn có đủ sức thì cũng có thể tự xây dựng những thương hiệu con cho mình.

Đa dạng về sản phẩm

Lợi thế quan trọng nhất của bán lẻ đa thương hiệu là đa dạng sản phẩm. Người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm được sự lựa chọn phù hợp cho mình cả về chất lượng và giá cả do doanh nghiệp cung cấp nhiều lựa chọn từ các thương hiệu khác nhau.

Chỉ cần tưởng tượng, sở hữu một cửa hàng thời trang có tất cả mọi thứ: Áo, quần, giày dép, phụ kiện từ các thương hiệu thì rỏ ràng bạn đang bao quát tất cả thị phần mọi lĩnh vực trong ngành thời trang.

Đây cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người chuyển đổi thương hiệu - những người mua luôn muốn thử nghiệm các sản phẩm khác nhau.

Nhờ có chủng loại đa dạng, các cửa hàng đa thương hiệu có thể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của thị trường và bắt kịp các xu hướng mới nhất. Với sự đa dạng của các thương hiệu bạn có, cửa hàng của bạn có thể tạo ra sự vượt trội trên thị trường và đối thủ cạnh tranh.

Khách hàng sẽ luôn chọn cửa hàng của bạn nếu được cập nhật nhanh chóng và thích ứng cao với nhu cầu của thị trường.

Quảng cáo hiệu quả hơn

Với nhiều thương hiệu trong cửa hàng, bạn có thể nhận được sự hỗ trợ từ các đối tác của mình trong lĩnh vực tiếp thị. Thay vì chỉ tự mình quảng cáo, bạn đã nhờ các thương hiệu khác quảng bá hình ảnh của mình đến nhiều người tiêu dùng hơn.

Bên cạnh đó, bạn có nhiều lựa chọn hơn để thể hiện sức mạnh của mình. Rất nhiều đối tác bắt tay với bạn là dấu hiệu cho một doanh nghiệp đáng tin cậy. Sự đa dạng của bạn là một điểm chiến thắng đối với khách hàng: Ai lại không thích tiết kiệm thời gian cho những công việc cần thiết hơn?

Tổ chức ngân sách một cách thông minh

Hợp tác với các thương hiệu khác cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm nhiều nguồn lực.

Thứ nhất, bạn đang giúp họ bán được nhiều sản phẩm hơn, vì vậy sẽ có hoa hồng và nhiều ưu đãi hơn cho doanh nghiệp của bạn trong những lần hợp tác tới. Điều này giúp bạn duy trì và nâng cấp cửa hàng của mình theo các thương hiệu mà bạn đang làm việc.

Tiếp theo, là bán lẻ đa thương hiệu, bạn không cần phải tập trung quá nhiều vào hàng tồn kho, vì mỗi thương hiệu sẽ có kho lưu trữ riêng. Bạn chắc chắn tiết kiệm được chi phí thuê địa điểm và nhân lực theo sát hiệu quả hoạt động của nó.

chiến lược bán lẻ đa thương hiệu

Cần chuẩn bị những gì để xây dựng chiến lược bán lẻ đa thương hiệu thành công?

Sau khi hiểu được lợi ích tuyệt vời của bán lẻ đa thương hiệu, bây giờ bạn phải tự hỏi làm thế nào để biến tầm nhìn này thành hiện thực. Dưới đây là một số khuyến nghị về những điều cần chuẩn bị cho nó.

Tìm các thương hiệu để hợp tác

Sẽ chẳng có nghĩa gì đối với một cửa hàng đa thương hiệu mà không có thương hiệu nào làm việc với nó. Vì vậy, điều đầu tiên cần làm là liên hệ với các doanh nghiệp phù hợp với phong cách của bạn và đề nghị họ hợp tác.

Việc hơp tác sẽ làm rõ quy trình và lợi nhuận cho mỗi bên, cũng như củng cố lòng tin lẫn nhau giữa các thương hiệu để tránh gian lận.

Tạo quy trình làm việc cho đơn đặt hàng và quản lý giao hàng

Để đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ, bạn nên vạch ra một kế hoạch tổng thể cho đơn hàng và quản lý vận chuyển. Khi phân phối sản phẩm từ các thương hiệu khác nhau, điều quan trọng là phải tuân theo tất cả các nguyên tắc giao dịch. Quy trình làm việc rõ ràng cũng giúp bạn tạo ra trải nghiệm hài lòng cho khách hàng, giúp tăng doanh thu và ảnh hưởng của bạn.

Đặt giá

Giá cả là yếu tố quan trọng nhất để quyết định sự thành công của một doanh nghiệp kinh doanh đa thương hiệu. Nếu bạn đặt nó quá cao, khách hàng sẽ đến cửa hàng của một thương hiệu gốc và mua hàng ngay lập tức. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị mức giá phù hợp để phù hợp với tất cả các thương hiệu và đồng thời đảm bảo lợi nhuận cho từng nhà cung cấp riêng lẻ.

Xây dựng nền tảng trực tuyến phù hợp

Với sự bùng nổ của Thương mại điện tử, việc đưa cửa hàng đa thương hiệu của bạn lên mạng là chiến lược của nhiều chủ cửa hàng hiện nay. Điều quan trọng là tạo ra một nền tảng thân thiện với người dùng, đáng tin cậy, có thể mở rộng và an toàn. Bạn không thể điều hành doanh nghiệp của mình trên một dịch vụ không ổn định.

Làm thế nào để thực sự chiến thắng trong ngành bán lẻ đa thương hiệu?

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và những bước đi thông minh, bạn có thể thúc đẩy doanh số bán hàng cao hơn những gì bạn từng mong đợi.

Hiểu mục tiêu của bạn

Mục tiêu cuối cùng của mọi doanh nghiệp là làm cho khách hàng mua nhiều hơn và thu được lợi nhuận cao hơn. Vì vậy, nếu bạn không hiểu khách hàng của mình, bạn không thể chiến thắng trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Đối với ngành bán lẻ đa thương hiệu, vấn đề này cực kỳ quan trọng. Bạn bán rất nhiều danh mục sản phẩm khác nhau nhưng nếu chúng không phục vụ nhu cầu của mục tiêu của bạn, bạn sẽ không đi đến đâu. Đó là một vấn đề lớn không chỉ đối với bạn mà còn đối với các đối tác của bạn.

Vì vậy, hãy nhớ nghiên cứu thị trường trước bất kỳ quyết định lớn nào.

Tối ưu hóa nền tảng hỗ trợ bán hàng

Ngay cả khi bạn đã chọn nền tảng kinh doanh online tốt nhất, điều quan trọng là phải trang bị cho nó các công cụ hiện đại để tối đa hóa hiệu suất của nó. Cơ sở dữ liệu khổng lồ của bạn nên được đặt trên các đám mây, đây là cách tốt hơn để giữ thông tin của bạn an toàn và có tổ chức.

Ngoài ra, hãy xây dựng cho mình hệ thống quản lý bán hàng thật hiệu quả, tối ưu quá trình kinh doanh sẽ khiến cho doanh nghiệp của bạn tăng hiệu suất lên đáng kể để thực hiện những hoạt động khác.

Tham khảo : Phần mềm quản lý bán hàng của MekongSoft

Đảm bảo một quy trình hợp lý và tiêu chuẩn

Theo nghiên cứu, 74% khách hàng bỏ đi vì dịch vụ chăm sóc khách hàng kém và vì quá trình mua hàng khó khăn, trong khi tỷ lệ tương tự lại thích một thương hiệu vì sự hỗ trợ tận tình cũng như tối giản quy trình mua hàng. Là một cửa hàng đa thương hiệu, bạn nên duy trì chất lượng dịch vụ của mình bằng cách duy trì một cách hoạt động mượt và đơn giản cho hoạt động kinh doanh của mình.

Tích hợp cổng thanh toán an toàn và thông minh sẽ đảm bảo khách hàng tận hưởng hành trình mua sắm tại cửa hàng của bạn.

Kiểm tra hoạt động kinh doanh thường xuyên

Quản lý nhiều thương hiệu khác nhau có thể là một công việc mệt mỏi, tuy nhiên, bạn không thể quên theo dõi hoạt động kinh doanh thường xuyên. Kiểm tra thật kỹ lưỡng để trả lời các câu hỏi quan trọng như 'Hàng tồn kho có sẵn không?' hoặc 'Tình hình hoạt động của thương hiệu A trong tháng này như thế nào?' nên luôn luôn được tiến hành thật chi tiết. Thông tin này đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định chiến thuật trong tương lai của bạn.

Bên cạnh đó, kiểm tra thường xuyên cho phép bạn cập nhật và thích ứng với những thay đổi mới trong thế giới hiện đại.

Trên đây là các thông tin về bán lẻ đa thương hiệu, bạn đọc có thắc mắc về các phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp hay muốn thiết kế phần mềm theo yêu cầu vui lòng liên hệ MekongSoft qua hotline  0944443558  để được tư vấn tận tình miễn phí.

  1. Dựa trên đặc điểm nhận dạng của thương hiệu : Khách hàng có thể phân biệt sản phẩm thông qua hình ảnh thương hiệu, và tất cả các dịch vụ đều là một nhánh của doanh nghiệp chính. Ví dụ như Thế giới di động, Bách Hoá Xanh và Điện Máy Xanh, bạn hoàn toàn có thể nhận định được cả ba là cùng một doanh nghiệp hoạt động ở ba lĩnh vực khác nhau bởi logo thương hiệu của họ.
  2. Dựa trên tên của các thương hiệu: Mọi người có thể thấy có mỗi thương hiệu khác nhau, tuy nhiên, chúng được hỗ trợ bởi cùng một công ty và mang theo tên của công ty mẹ. Ví dụ như Vinmart, VinFast, Vincom, VinHome, Vinpearl, Vinmec,...
  3. Không thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa các thương hiệu: loại hình chiến lược này rất khó để khách hàng biết được các công ty có liên đới với nhau, thuộc cùng một công ty mẹ. Ví dụ như sẽ ít người biết được BigC và Nguyễn Kim đều cùng thuộc tập đoàn Central Retail Việt Nam, hay nước mắm Nam Ngư, nước suối Vĩnh Hảo, nước tương Chinsu, Vinacafe đều thuộc tập đoàn Masan.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

https://cms.mekongsoft.com.vn/static/image/logo/5457b3d7118e432a9f44c00ca6a222f5-9512d0e5bdc14955a5723f6ea89a5fff-0710b6030c034c6ba8d85df298a64508-footer (6).webphttps://cms.mekongsoft.com.vn/static/image/logo/5457b3d7118e432a9f44c00ca6a222f5-9512d0e5bdc14955a5723f6ea89a5fff-0710b6030c034c6ba8d85df298a64508-footer (6).webp

Hãy liên hệ MekongSoft để tư vấn các phần mềm nâng cao

Hồ Chí Minh

0944 443 558

Số 64 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

support@mekongsoft.com.vn

Kiên Giang

0901 000 508

L.33-7 đường số 2, KDC An Bình, Phường An Bình, TP.Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

Cần Thơ

0939 802 202

D7 Lê Tấn Quốc, KĐTM Hưng Phú, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, TP.Cần Thơ

logo

Công ty Cổ phần phần mềm Mekong

Điểm nổi bật của MekongSoft là tư vấn thiết kế các hệ thống phần mềm riêng theo tư duy quản lý của từng doanh nghiệp, phù hợp và dễ sử dụng nhất. Chi phí hợp lý theo từng lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và quy mô của Quý khách hàng.

Liên hệ

64 Nguyễn Đình Chiểu, Phường ĐaKao, Quận 1, HCM

0944 443 558

support@mekongsoft.com.vn

@2023 MEKONGSOFT. ALL RIGHTS RESERVED