Làm sao để nhân viên “yêu” phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP?

11-03-2022
Một thực tế đáng buồn hiện nay là khi doanh nghiệp muốn triển khai phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP lại gặp phải tình trạng chống đối từ nhân viên. Tại sao lại thế và làm thế nào để khắc phục được tình trạng này? Cùng Mekong Soft tìm hiểu nhé!

Nhìn chung, bản chất của con người là chống lại sự thay đổi, do đó bạn có thể gặp phải sự kháng cự của người dùng khi triển khai hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP. Một số nhân viên có thể sẽ từ chối sử dụng phần mềm ERP vì họ cho rằng nó không hiệu quả như cái họ đang sử dụng hoặc họ không muốn đổi mới. Không chỉ vậy, nếu trước kia, dữ liệu là tài sản riêng của mỗi phòng ban, các phòng ban khác khi muốn truy xuất sẽ phải “xin” dữ liệu, thì với ERP, mọi thông tin và dữ liệu được công khai, khiến một số phòng ban cảm thấy mất đặc quyền sở hữu dữ liệu. Một khó khăn khác khi lãnh đạo và nhân viên không thống nhất được quan điểm đó là: quyền lợi của một số cá nhân, phòng ban mâu thuẫn với mục tiêu của dự án, dẫn đến việc họ không nhiệt tình làm việc hoặc cản trở triển khai thực hiện dự án.

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Hãy để người dùng cùng tham gia lựa chọn phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

Đây là một cách tuyệt vời để tránh bất kỳ sự kháng cự nào ngay từ đầu. Sau tất cả, nhân viên của bạn càng nói nhiều hơn trong quá trình lựa chọn, họ sẽ càng cảm thấy quyền sở hữu nhiều hơn, điều này sẽ dẫn đến ít kháng cự hơn trong tương lai.

phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP 2

Luôn thông tin cho người dùng về hệ thống phần mềm ERP

Giao tiếp tại nơi làm việc luôn là điều cần thiết, đặc biệt là khi có bất kỳ thay đổi nào trong công việc. Luôn cập nhật cho nhân viên của bạn về quy trình lựa chọn hệ thống phần mềm ERP và chắc chắn rằng họ hiểu hệ thống mới sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn cho chính họ và vị trí của họ. Nhân viên có nhiều khả năng chống lại sự thay đổi điều mà họ cho rằng sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của họ.

Đào tạo đầy đủ

Đào tạo đúng cách là yếu tố quan trọng để chuyển đổi liền mạch từ hệ thống hiện tại của bạn sang hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP. Điều này không chỉ giúp nhân viên học cách sử dụng hệ thống mới mà còn giúp họ giải quyết các vấn đề đang gặp phải.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả nhân viên đều có khả năng học giống nhau, vì vậy một số nhân sự có thể cần nhiều buổi đào tạo trước khi vận hành hệ thống. Hãy chắc chắn rằng mọi người đều có đủ thời gian họ cần và không cảm thấy bị áp lực.

Đừng quá vội khi triển khai ERP

Dục tốc bất đạt. Đừng quá vội cho bất kỳ sự thay đổi nào, nhất là những thay đổi lớn như triển khai giải pháp ERP. Hãy để nhân viên bạn có đủ thời gian để xử lý những thay đổi sắp tới, cũng như tìm hiểu hệ thống phần mềm này. Hãy chắc chắn khi vận hành phần mềm, nhân viên bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi sử dụng nó, và khi họ gặp vấn đề với hệ thống mới sẽ có người hỗ trợ họ kịp thời.

phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP 1

Đội ngũ hỗ trợ

Trong thời gian đầu sử dụng phần mềm ERP, những vấn đề, khó khăn, khúc mắc là điều khó tránh khỏi. Do đó, đội ngũ hỗ trợ là rất quan trọng. Hãy chọn những đơn vị cung cấp có sự nhiệt tình cũng như hỗ trợ chu đáo, đảm bảo nhân viên bạn có thể nhận được sự giúp đỡ bất cứ lúc nào khi họ gặp vấn đề. Có như vậy, họ mới “yêu”  và dễ dàng chấp nhận hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP mới hơn.

Quý doanh nghiệp cần tư vấn về giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP, liên hệ ngay với Mekong Soft để được tư vấn triển khai: 1900571232


DMCA.com Protection Status