Các thuật ngữ trong bài viết này bạn hiểu được các thuật ngữ phần mềm liên quan tới phương thức tính phí, mô hình triển khai, chức năng và tính năng phần mềm... nhằm trợ giúp quá trình tìm hiểu đánh giá phần mềm chính xác và hiệu quả hơn.

Bản quyền phần mềm: trọn đời & thuê bao

Bản quyền phần mềm là bản thỏa thuận pháp lý mô tả các điều khoản và quyền sử dụng đối với người mua và sử dụng phần mềm của một nhà cung cấp nào đó. Bản quyền phần mềm có thể được cấp cho một cá nhân hay tổ chức cho một khoảng thời gian xác định hoặc vô thời hạn.

Mua đứt bản quyền phần mềm

Người mua trả một khoản phí và sở hữu bản quyền và sử dụng phần mềm trọn đời. Đây là mô hình bản quyền phần mềm truyền thống và thường được triển khai theo mô hình cài đặt tại chỗ (xem bên dưới).

Ngoài phí mua bản quyền, các đơn vị ứng dụng có thể phải trả những chi phí lặp lại như phí duy trì, hỗ trợ, nâng cấp phần mềm. Thông thường, các loại phí này chiếm khoảng 15 đến 20% chi phí mua bản quyền.

Do các loại phí này thường được tính một lần và vào thời điểm bắt đầu ứng dụng phần mềm, nên chi phí đầu tư ban đầu của phương thức mua đứt bản quyền thường cao hơn hẳn mô hình thuê bao phần mềm. Tuy nhiên, về lâu dài thì chi phí lặp lại của mô hình phần mềm cài đặt sẽ thấp hơn.

Thuê bao bản quyền phần mềm

Tại mô hình này người mua sẽ không sở hữu bản quyền phần mềm. Phần mềm do nhà phát triển sở hữu, triển khai, quản lý từ xa và cung cấp quyền sử dụng cho khách hàng qua đường truyền internet. Mô hình thuê bao bản quyền phần mềm thường gắn liền với phần mềm điện toán đám mây.

Bản quyền phần mềm được cấp cho bên sử dụng theo một khoảng thời gian nhất định (thu phí theo tháng là phổ biến). Phương thức tính phí dựa trên số lượng người sử dụng, dung lượng tài nguyên, hoặc theo gói tính năng phần mềm (thu phí theo gói tính năng là phổ biến). Phương thức tính phí theo số lượng giao dịch hay số lần sử dụng phần mềm cũng được một số nhà cung cấp áp dụng.

Theo đó, người sử dụng sẽ trả phí cho một khối lượng giao dịch xác định trước trong khoảng thời gian cố định, hoặc người dùng sẽ chỉ phải thanh toán cho mỗi lần họ truy cập và sử dụng phần mềm.

Do phí thuê bao phần mềm sẽ được thanh toán trải dài ra theo thời gian nên chi phí ban đầu của mô hình thuê bao thường thấp hơn hẳn so với mô hình mua đứt bản quyền phần mềm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng theo thời gian thì chi phí của hai mô hình tính phí bản quyền (tương tự đối với hai mô hình triển khai phần mềm) có xu hướng đảo nghịch.

Phương thức triển khai: cài đặt nội bộ & trên nền web

“Triển khai phần mềm” là một quy trình ứng dụng giải pháp CNTT, bao gồm phần mềm và phần cứng để xử lý nghiệp vụ nào đó. Quy trình triển khai thường bao gồm các bước cài đặt, cấu hình, hiệu chỉnh, kiểm thử và vận hành đúng cách cho người sử dụng phần mềm.

Trên nền web

Phần mềm triển khai trên nền web hay còn gọi là phần mềm điện toán đám mây, phần mềm online, hoặc phần mềm dịch vụ SaaS. Tại mô hình này, phần mềm được triển khai lưu trữ, duy trì từ xa, trên hệ thống máy chủ của nhà cung cấp. Người dùng phần mềm sẽ truy cập và sử dụng phần mềm thông qua bất kỳ thiết bị tương tích nào có kết nối internet.

Nhà cung cấp/nhà phát triển sẽ đảm trách mọi công việc liên quan tới duy trì phần mềm, xử lý các lỗi và thực hiện hỗ trợ kỹ thuật hàng ngày cho người sử dụng. Doanh nghiệp ứng dụng chỉ phụ trách dữ liệu và nội dung của những tài khoản sử dụng của mình.

Cài đặt nội bộ

Phần mềm được lưu trữ tại hệ thống máy chủ đặt tại doanh nghiệp ứng dụng. Cơ sở dữ liệu và các ứng dụng phần mềm đều được lưu trữ và chạy nội bộ, và người dùng có hoặc không thể truy cập và sử dụng phần mềm từ xa (tùy thuộc vào việc các ứng dụng phần mềm có hoặc không tương thích với thiết bị di động hoặc doanh nghiệp có triển khai mạng riêng ảo VPN).

Mô-đun phần mềm (chức năng)

Là một tập hợp các tính năng phần mềm (features) để trở thành một phân hệ (chức năng phần mềm) trong một ứng dụng phần mềm. Phân hệ phần mềm giúp bạn hoàn thành một bước trong một quy trình lớn hơn mà phần mềm được thiết kế để xử lý quy trình đó.

Tính năng

Là một công cụ giúp bạn thực hiện một thao tác đặc thù nào đó nhằm hỗ trợ cho mục tiêu của một mô-đun hay ứng dụng phần mềm. Tính năng phần mềm là cấp nhỏ nhất trong mô hình phân cấp hệ thống phần mềm.

Liên hệ Mekong Soft để được tư vấn giải pháp tốt nhất! (0939.551190 Mr.Trường)

Tham khảo và tải bản dùng thử: 

>> Phần mềm quản lý sản xuất

>> Phần mềm quản lý bán hàng


DMCA.com Protection Status