Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch sản xuất – phần mềm quản lý sản xuất hiệu quả nhất

02-04-2022
Đối với mỗi doanh nghiệp sản xuất hay làm dịch vụ thì kế hoạch sản xuất là vô cùng quan trọng. Bạn sẽ trở nên bị động và thậm chí vi phạm hợp đồng do chậm tiến độ hoặc không đáp ứng sản lượng cho khách hàng.

Kế hoạch sản xuất cho chúng ta thấy được một bức tranh toàn cảnh về nhu cầu sản xuất trong một đơn vị thời gian nhất định.

Hoạt động kinh doanh, nhu cầu khách hàng và kế hoạch sản xuất cần phải được ràng buộc chặt chẽ với nhau, phải luôn được xem xét và cập nhật để tối ưu hóa hiệu quả tài chính của toàn bộ công ty. Lập kế hoạch và điều độ sản xuất là một trong những chức năng quan trọng trong bất cứ công ty sản xuất nào. Quá trình lập kế hoạch dựa trên nguồn lực giới hạn hiện có, theo các hoạt động sản xuất để thỏa mãn yêu cầu của khách hàng trong một khoảng thời gian xác định trong tương lai.

Tối ưu hoá thời gian

Để sản xuất ra một sản phẩm cần một khoảng thời gian nhất định. Giả sử bạn bắt đầu từ con số 0 thì bạn sẽ mất 10 ngày nhập hàng, mất 20 ngày để sản xuất ra sản phẩm, mất 10 ngày để giao hàng như vậy bạn mất tổng cộng 40 ngày mới giao được hàng. Đến tháng thứ 2 bạn có thể rút ngắn xuống còn 30 ngày vì bạn đã nhập đủ hàng để xuất xuất nên bạn tiết kiệm được 10 ngày nhập hàng. Đến tháng thứ 3 bạn có thể rút ngắn xuống còn 10 ngày vì bạn đã sản xuất đủ hàng để giao hàng ngay cho khách hàng, không nhất thiết phải đến tháng thứ 3 bạn mới rút ngắn được thời gian giao hàng. Trên đây chỉ là ví dụ minh hoạ để bạn hiểu được rằng nếu bạn không có kế hoạch sản xuất và dự trữ đủ hàng để cung cấp thì chắc chắn bạn không thể giao hàng đúng hẹn, khách hàng của bạn khó có thể chấp nhận một đơn hàng kéo dài đến 40 ngày mới nhận được hàng, hoặc bạn sẽ mất khách hàng vào tay đổi thủ vì thời gian giao hàng của bạn quá dài trong khi đối thủ lại tối ưu hoá được điều này.

Tối ưu hoá dịch vụ khách hàng

Như ví dụ nêu trên nếu bạn có một kế hoạch sản xuất hợp lý thì bạn có thể giao hàng ngay khi nhận được đơn hàng, vấn đề chỉ phụ thuộc vào phương tiện và thời gian vận chuyển. Vấn đề này không khó giải quyết mà chỉ là khách hàng hoặc bạn sẵn sàng trả bao nhiêu tiền để có được mặt hàng đó một cách nhanh nhất.

Tối ưu chi phí sản xuất

Dây chuyền sản xuất của bạn được chạy liên tục, ổn định thì sẽ tạo ra ít phế liệu, phế phẩm, ít hao điện năng… Điều này đã giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc.

Quản lý định mức nguyên vật liệu 1

Tối ưu hoá nguồn nhân lực

Dù bạn không sản xuất thì bạn vẫn phải trả lương cho công nhân hoặc bạn phải sa thải bớt nhân công để giảm thiểu chi phí. Sau khi bạn sa thải họ thì bạn lại nhận được một đơn hàng lớn, lúc này bạn rơi vào tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng, bạn lại phải tuyển dụng gấp để kịp thời gian giao hàng,  tuy nhiên việc tuyển dụng và đào tạo nhân công lành nghề mất từ 3 – 6 tháng. Như vậy chắc chắn bạn sẽ bị giao hàng trễ và tốn rất nhiều chi phí phế phẩm, phế liệu do nhân công mới tạo ra, đó là chưa kể việc họ còn gây thiệt hại cho nhà máy sản xuất của bạn khi họ thao tác sai kỹ thuật.

Tối ưu hoá công suất máy móc

Dù bạn không sản xuất thì bạn vẫn tốn tiền khấu hao máy móc do hao mòn vô hình (như lạc hậu về công nghệ) hoặc/và hao mòn hữu hình (như rỉ sét). Vì vậy chạy đủ công suất máy là việc vô cùng cần thiết.

Phần mềm quản lý sản xuất 1

Lên kế hoạch sản xuất hiệu quả với phần mềm quản lý sản xuất Mekong Soft

Phần mềm Mekong Soft giúp quản lý tiến độ sản xuất, định mức nguyên vật liệu, thành phẩm. Sau khi nhận được thông tin các định mức sản xuất. Phần mềm quản lý sản xuất sẽ tự động đối chiếu với tiến độ làm việc từ các hoạt động sản xuất đơn hàng trước. Đối chiếu dữ liệu của các bộ phận khác có liên quan như: Bộ phận kho, bộ phận nhân sự, bộ phận quản lý máy móc thiết bị... Từ đó lập ra một kế hoạch sản xuất chi tiết và tối ưu nhất với tình hình doanh nghiệp hiện tại.

Sau khi kế hoạch sản xuất được thông qua, hệ thống sẽ cho bạn biết các yêu cầu đến từng bộ phận, như: Lệnh yêu cầu mua hàng thêm bao nhiêu, lệnh yêu cầu sản xuất…

Các bộ phận liên quan sẽ nhận được thông tin này ngay lập tức và triển khai độc lập.

Tìm hiểu thêm: phần mềm quản lý sản xuất

Liên hệ để được tư vấn: 1900 571 232


DMCA.com Protection Status