Quy trình sản xuất và giải pháp quản lý cho ngành may mặc TPHCM

25-03-2022
Đối với các doanh nghiệp sản xuất may mặc thì quy trình và công tác quản lý sản xuất là vấn đề vô cùng quan trọng, cần được quan tâm đầu tư.

Vậy, quy trình sản xuất tại doanh nghiệp may mặc TPHCM như thế nào? Công cụ quản lý nào cho doanh nghiệp may mặc để đạt hiệu quả cao nhất. Cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết này nhé!

Quy trình sản xuất may mặc

Dưới đây là quy trình cơ bản của một doanh nghiệp sản xuất may mặc.

Thông tin đơn hàng

Thông tin đơn hàng được duyệt cuối cùng dựa vào hợp đồng ký với khách hàng, thông tin gồm mã hàng, số lượng các PO theo chi tiết, theo màu, size (sizebreak down), ngày giao…

Kế hoạch sản xuất

Khi đơn hàng chốt, bộ phận lập kế hoạch sẽ thực hiện lên kế hoạch sản xuất cho đơn hàng đó để kịp tiến độ giao hàng. Tuy nhiên trong thực tế sẽ có những trường hợp bất ngờ xảy ra như khách hàng thay đổi, bổ sung yêu cầu, năng lực sản xuất doanh nghiệp bị giới hạn (máy hư, công nhân thiếu, vải về trể…) làm thay đổi kế hoạch. Vì vậy kế hoạch sản xuất cũng phải điều chỉnh lại thường xuyên để đúng với thực tế.

Lệnh sản xuất

Dựa vào kế hoạch sản xuất và tình hình NPL về thực tế, bộ phận kế hoạch làm lệnh sản xuất. Lệnh sản xuất chỉ rõ cắt cho PO nào? Số lượng chi tiết theo màu, size là bao nhiêu, thời gian cắt. Số lượng NPL phải xuất theo lệnh là bao nhiêu (Theo BOM sản xuất).

Quản lý sản xuất

Tùy theo mặt hàng mà có quy trình sản xuất khác nhau, các quy trình như: Cắt, may, wash, ủi, kiểm, đóng gói hầu hết các mã hàng đều có, còn một số quy trình như: Thuê, in, kết cườm thì tùy mã hàng.

Công đoạn cắt

Thường bộ phận kỹ thuật sắp xếp các size/ PO lại để cắt 1 lần sao cho tối ưu nhất, sau khi cắt xong sẽ chuyển đến bộ phận ghép, ghép lại rồi đánh số theo bộ. Hàng ngày cập nhật số lượng cắt lại để tính lương.

Công đoạn may

Mã hàng\ PO theo chuyền may, hàng ngày cập nhật số lượng may.

Công đoạn wash

Sau khi may xong phải xuất sản phẩm đi wash, thường quản lý xuất wash theo màu.

Công đoạn đóng gói

Kho xuất NPL đóng gói cho bộ phận đóng gói. Đóng gói trong ngành may có 2 loại:

  1. Asort: đóng nhiều size màu trong 1 thùng
  2. Solid: đóng 1 size màu trong 1 thùng

Kết hợp cả 2 cách trên.

Kiểm tra chất lượng

Các công đoạn sản xuất đều có QC kiểm tra chất lượng, phải biết số lượng BTP hư hỏng ở mỗi công đoạn là bao nhiêu và theo nguyên nhân gì để cải tiến.

Nhập kho thành phẩm

Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà có thể đóng gói trước hay sau nhập kho thành phẩm. Đối với thành phẩm sau khi đóng gói thì nhập vào kho thành phẩm theo từng thùng quy cách đóng gói.

Tính giá thành sản phẩm

Đối với ngành may hàng xuất khẩu:

  1. Hàng gia công thì giá thành chỉ là giá gia công các công đoạn cắt, may, đóng gói
  2. Hàng FOB: Ngoài chi phí sản xuất như trên còn có chi phí nguyên liệu, phụ liệu. Các chi phí này được tập hợp từ phiếu xuất kho.

Giải pháp quản lý cho ngành may mặc TPHCM

Có thể thấy quy trình sản xuất may mặc bao gồm rất nhiều công đoạn phức tạp, đòi hỏi phải quản lý chặt chẽ để có phương án ứng phó kịp thời với những thay đổi. Tránh lãng phí cũng như trễ kế hoạch, ảnh hưởng hiệu quả sản xuất, sự hài lòng khách hàng.

Phần mềm quản lý sản xuất ngành may mặc Mekong Soft đáp ứng tốt nhất nhu cầu đó cho bạn. Phần mềm được xây dựng riêng cho doanh nghiệp trong ngành, với những modul chuyên biệt được thiết kế theo yêu cầu. Giúp quản lý chính xác từng công đoạn, truy xuất số liệu, báo cáo nhanh chóng cho từng phòng ban.

Danh sách phiếu đặt hàng nhà cung cấp

Phần mềm quản lý sản xuất ngành may mặc Mekong Soft 1

Danh sách phiếu mua hàng (duyệt/ sửa/ xóa)

Phần mềm quản lý sản xuất ngành may mặc Mekong Soft 2

Thông tin phiếu mua hàng nhà cung cấp

Phần mềm quản lý sản xuất ngành may mặc Mekong Soft 3

Thống kê công nợ nhà cung cấp

Phần mềm quản lý sản xuất ngành may mặc Mekong Soft 4

Quản lý giao hàng

Phần mềm quản lý sản xuất ngành may mặc Mekong Soft 5

Ứng dụng phần mềm sản xuất may mặc Mekong Soft, quản lý hiệu quả, hiện đại hơn với các tiện ích tốt nhất được xây dựng riêng cho ngành công nghiệp may mặc.

Liên hệ để được tư vấn demo sản phẩm: 0939 551 190


DMCA.com Protection Status