logo_header

Quy trình 3 bước để kiểm kê kho chính xác nhất

01:21 23/05/2017

Các siêu thị lớn thường tiến hành kiểm kê định kỳ hàng năm. Đối với một người quản lý, việc tổ chức kiểm kê và đảm bảo số liệu thực tế chính xác cũng là một trong những kỹ năng cần có. Thông thường, quy trình kiểm kê sẽ gồm các bước sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị

Lọc lại hàng hóa: Những mặt hàng nào sắp hết hạn, hàng lỗi, hàng hỏng cần phải được thanh lý hoặc vứt bỏ để việc kiểm kê được tiến hành thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Phân định khu vực kiểm kê: Đối với các nhà bán lẻ chuyên nghiệp, kho hàng thường được phân chia khu vực rõ ràng để thuận tiện cho việc quản lý và kiểm kê. Mỗi một mặt hàng khi đưa vào kho đều được dán tem nhãn và quản lý bằng phần mềm bán hàng.

Để kiểm kê mặt hàng nào, chỉ cần tra cứu số mã vạch của mặt hàng đó là có thể biết được số lượng cũng như vị trí để hàng trong kho. Nếu cửa hàng của bạn ở quy mô vừa và nhỏ, có thể vẽ sơ đồ cửa hàng và xác định vị trí từng loại hàng trên giấy. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc bỏ sót hàng hóa khi kiểm kê, đồng thời giúp công việc diễn ra nhanh chóng hơn.

Kiểm tra số lượng hàng hóa: Trước khi chính thức kiểm kê hàng hóa, bạn hãy yêu cầu nhân viên tự kiểm đếm số lượng mỗi loại hàng trong kho cũng như ngoài cửa hàng. Các nhà bán lẻ thường sử dụng phiếu kiểm kê gồm mã hàng, tên hàng, số lượng dán trên mỗi thùng hàng. Những siêu thị lớn thường yêu cầu nhân viên thực hiện công việc này trước từ 2-3 ngày. Khi hàng hóa được lấy ra trưng bày, nhân viên sẽ trừ số lượng trên phiếu kiểm kê.

Thông báo cho nhà cung cấp và khách hàng: Thông thường để kết quả kiểm kê được chính xác, tất cả hoạt động mua, bán của doanh nghiệp bán lẻ sẽ phải dừng lại trong một thời gian nhất định tùy thuộc vào quy mô cửa hàng. Bạn hãy thông báo trước cho khách hàng và nhà cung cấp, tránh ảnh hưởng tới uy tín của mình.

Bước 2: Kiểm kê

Để kết quả kiểm kê được chính xác, người tham gia kiểm kê sẽ không phải là nhân viên quản lý kho, quản lý cửa hàng (những người chịu trách nhiệm về tồn kho) mà là kế toán, chủ cửa hàng hoặc thậm chí là công ty bên ngoài như kiểm toán. Ở quy mô cửa hàng nhỏ, bạn – với tư cách là chủ cửa hàng nên trực tiếp tham gia kiểm kê cùng với nhân viên của mình sau khi hướng dẫn họ thực hiện khâu chuẩn bị nêu trên.

Kiểm kê dựa trên biên bản kiểm kê hàng tồn kho: Danh sách và số lượng hàng hóa bạn có thể xuất ra từ phần mềm quản lý bán hàng, hoặc lấy từ báo cáo tồn kho hàng ngày và thẻ kho. Trên thực tế, biên bản kiểm kê hàng tồn kho phải bao gồm ít nhất 5 cột thông tin sau: Mã hàng, tên hàng, số lượng (theo báo cáo), số lượng thực tế, ghi chú.

Trong quá trình kiểm kê, số lượng thực tế sẽ được ghi và đối chiếu luôn với số liệu trên sổ sách. Người kiểm kê và nhân viên quản lý kho, cửa hàng sẽ ghi số liệu đồng thời trên 2 biên bản và độc lập với nhau.

Kiểm tra và đối chiếu số liệu sau kiểm kê: Nếu có chênh lệch, người chịu trách nhiệm về tồn kho cần phải giải trình về chênh lệch này. Thông thường, chênh lệch sẽ do các nguyên nhân sau:

  1. Chênh lệch thừa: Do làm báo cáo hàng ngày sai, bán hàng nhưng không quét mã vạch hay ghi sổ, do nhập hàng mà không nhập vào hệ thống, hàng khuyến mại tặng kèm tách ra bán riêng…

  2. Chênh lệch thiếu: Do thất thoát hàng, do hao hụt khi chuyển vị trí…

Cho dù là nguyên nhân gì đi chăng nữa, người chịu trách nhiệm về tồn kho phải giải trình nguyên nhân dẫn đến chênh lệch.

Bước 3: Tổng kết số liệu kiểm kê

Sau khi có được kết quả kiểm kê, bạn cần đối chiếu số liệu thực tế với số liệu trên sổ sách và điều chỉnh lại theo đúng với số thực tế. Nếu bạn chưa sử dụng phần mềm quản lý bán hàng, việc điều chỉnh đơn giản chỉ là chỉnh sửa số liệu một cách hợp lý. Tuy vậy, rủi ro thất thoát hàng của việc chỉ quản lý bằng sổ sách bao giờ cũng lớn hơn rất nhiều so với việc quản lý bằng phần mềm.

Khi đã tìm ra nguyên nhân của chênh lệch số liệu, bạn hãy cùng với nhân viên của mình tìm ra biện pháp khắc phục và phòng ngừa tổn thất xảy ra. Nhân viên làm mất hàng hóa sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng với giá trị hàng.

Kiểm kê hàng hóa là việc mà nhà bán lẻ chuyên nghiệp nào cũng phải thực hiện. Biết được số lượng tồn kho chính xác, bạn mới biết được kết quả kinh doanh thực tế, từ đó điều chỉnh lại phương pháp hoạt động của mình theo hướng tốt hơn.

Quản lý hàng hóa tốt hơn với phần mềm bán hàng MekongSoft. Chính sách dùng thử 3 tháng full chức năng, hướng dẫn cụ thể sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

(TH internet)

Mời bạn tham khảo thêm:

>> Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị

>> Phần mềm quản lý sản xuất

>> Phần mềm quản lý bán hàng

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

https://cms.mekongsoft.com.vn/static/image/logo/5457b3d7118e432a9f44c00ca6a222f5-9512d0e5bdc14955a5723f6ea89a5fff-0710b6030c034c6ba8d85df298a64508-footer (6).webphttps://cms.mekongsoft.com.vn/static/image/logo/5457b3d7118e432a9f44c00ca6a222f5-9512d0e5bdc14955a5723f6ea89a5fff-0710b6030c034c6ba8d85df298a64508-footer (6).webp

Hãy liên hệ MekongSoft để tư vấn các phần mềm nâng cao

Hồ Chí Minh

0944 443 558

Số 64 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

support@mekongsoft.com.vn

Kiên Giang

0901 000 508

L.33-7 đường số 2, KDC An Bình, Phường An Bình, TP.Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

Cần Thơ

0939 802 202

D7 Lê Tấn Quốc, KĐTM Hưng Phú, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, TP.Cần Thơ

logo

Công ty Cổ phần phần mềm Mekong

Điểm nổi bật của MekongSoft là tư vấn thiết kế các hệ thống phần mềm riêng theo tư duy quản lý của từng doanh nghiệp, phù hợp và dễ sử dụng nhất. Chi phí hợp lý theo từng lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và quy mô của Quý khách hàng.

Liên hệ

64 Nguyễn Đình Chiểu, Phường ĐaKao, Quận 1, HCM

0944 443 558

support@mekongsoft.com.vn

@2023 MEKONGSOFT. ALL RIGHTS RESERVED