logo_header

Những phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả

01:45 22/06/2022

Hiệu quả trong sản xuất là mục tiêu lớn nhất mà mọi doanh nghiệp luôn theo đuổi. Các phương pháp để giúp doanh nghiệp quản lý sản xuất luôn có những sự biến đổi, cải tiến và cập nhật theo từng giai đoạn hoặc từng bối cảnh cảnh khác nhau. Bài viết sau đây sẽ đưa ra cho bạn các phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả mang lại nhiều thành công cho doanh nghiệp.

Quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

Quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp thường bao gồm 4 bước chính:

Đánh giá năng lực sản xuất

Đánh giá năng lực sản xuất giúp doanh nghiệp xác định được khả năng đáp ứng được nhu cầu thị trường của mình ở mức nào. Từ đó, tổ chức sẽ có kế hoạch đầu tư mở rộng quy mô sản xuất hoặc thu hẹp để cân đối nhu cầu với năng lực của doanh nghiệp. 

Xây dựng định mức nguyên vật liệu

Dựa vào nhu cầu của thị trường, lượng hàng tồn kho, kinh nghiệm sản xuất,... doanh nghiệp sẽ xác định được nhu cầu nguyên vật liệu cần thiết phục vụ cho quá trình sản xuất. Xây dựng định mức nguyên vật liệu cũng cần chú ý đến những kịch bản như bổ sung hàng tồn kho dự trữ thường xuyên, dự trữ hàng tồn kho dự phòng,... để doanh nghiệp đáp ứng kịp thời trước những biến động của thị trường. 

Quản lý quá trình sản xuất

Tùy theo loại hình sản xuất, doanh nghiệp cần thiết lập một quy trình chi tiết với các công đoạn rõ ràng và đảm bảo sự gắn kết về mặt thời gian. Ngoài ra, mỗi công đoạn trong quá trình sản xuất phải được giám sát chặt chẽ và cập nhật dữ liệu một cách liên tục. 

Đảm bảo chất lượng sản phẩm

Đảm bảo chất lượng sản phẩm là công việc cần được triển khai trong xuyên suốt quá trình sản xuất từ khâu nhập nguyên vật liệu đến khi sản phẩm xuất kho. Cần phải có các báo cáo về chất lượng sản xuất sản phẩm theo các tiêu chuẩn đã được đề ra.

Xem thêm : Kỹ năng mềm trong quản lý sản xuất nhà quản trị cần có

Áp dụng phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả được ứng dụng trong thực tế. Tùy thuộc vào mô hình cũng như mục tiêu sản xuất mà bạn có thể lựa chọn cho doanh nghiệp của mình một phương pháp phù hợp nhất. Dưới đây là 3 phương pháp sản xuất hiệu quả được nhiều tổ chức ứng dụng:

Phương pháp tổ chức quy trình sản xuất dây chuyền

Một đặc điểm nổi bật của sản xuất dây chuyền đó chính là tính liên tục. Để có thể đảm bảo được tính ổn định và trơn tru thì cần phải chia nhỏ quá trình sản xuất thành nhiều khâu theo một thứ tự phù hợp và ăn khớp về thời gian. 

Tại mỗi khâu trong quá trình sản xuất này sẽ đảm nhận một công việc nhất định. Do đó, nơi làm việc cần phải được trang bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị sản xuất chuyên dụng. Nhân sự phục vụ sản xuất cũng cần được đảm bảo đầy đủ, đồng đều về chuyên môn với một chế độ làm việc phù hợp.

Phương pháp sản xuất theo nhóm

Trái ngược với sản xuất theo dây chuyền thì phương pháp sản xuất theo nhóm không cần trang bị các máy móc hoặc dụng cụ riêng để sản xuất một chi tiết nhất định.

Tại đây, các chi tiết sử dụng cho nhóm sản phẩm được gia công trong một lần thiết lập thông số máy.

Phương pháp sản xuất đơn chiếc

Phương pháp này là sản xuất từng sản phẩm hoàn chỉnh một hoặc sản xuất theo đơn đặt hàng riêng. Với phương pháp quản lý sản xuất này, doanh nghiệp không cần phải xây dựng một dây chuyền công nghệ chuyên biệt để gia công bán thành phẩm mà chỉ thiết lập quy trình sản xuất thống nhất.

Xem thêm : Phần mềm quản lý sản xuất miễn phí có phải lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp

Phần mềm quản lý sản xuất - Giải pháp hỗ trợ quản lý sản xuất hiệu quả

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc tích hợp một giải pháp quản lý tổng thể trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Một phần mềm bao quát được toàn bộ quy trình nghiệm vụ, tự động thu thập những dữ liệu của quy trình sản xuất là sự lựa chọn phù hợp giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả trong quản lý sản xuất. 

Phần mềm quản lý sản xuất MekongSoft được phát triển với các chức năng quản lý nghiệp vụ chuyên nghiệp, đồng thời hệ thống tích hợp thêm các phân hệ: kế toán, nhân sự, kho, bán hàng, chuỗi cung ứng,... giúp nó trở thành giải pháp quản lý sản xuất toàn diện, đáp ứng được mọi nhu cầu của doanh nghiệp.

Ứng dụng các phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả là mục tiêu chính để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng. Để đạt được hiệu quả vận hành tối ưu, việc tích hợp các phần mềm quản lý sản xuất ngày càng được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

https://cms.mekongsoft.com.vn/static/image/logo/5457b3d7118e432a9f44c00ca6a222f5-9512d0e5bdc14955a5723f6ea89a5fff-0710b6030c034c6ba8d85df298a64508-footer (6).webphttps://cms.mekongsoft.com.vn/static/image/logo/5457b3d7118e432a9f44c00ca6a222f5-9512d0e5bdc14955a5723f6ea89a5fff-0710b6030c034c6ba8d85df298a64508-footer (6).webp

Hãy liên hệ MekongSoft để tư vấn các phần mềm nâng cao

Hồ Chí Minh

0944 443 558

Số 64 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

support@mekongsoft.com.vn

Kiên Giang

0901 000 508

L.33-7 đường số 2, KDC An Bình, Phường An Bình, TP.Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

Cần Thơ

0939 802 202

D7 Lê Tấn Quốc, KĐTM Hưng Phú, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, TP.Cần Thơ

logo

Công ty Cổ phần phần mềm Mekong

Điểm nổi bật của MekongSoft là tư vấn thiết kế các hệ thống phần mềm riêng theo tư duy quản lý chuyên biệt của từng doanh nghiệp, phù hợp và dễ sử dụng nhất. Chi phí hợp lý theo đặc thù lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và quy mô của Quý khách hàng.

Liên hệ

64 Nguyễn Đình Chiểu, Phường ĐaKao, Quận 1, HCM

0944 443 558

support@mekongsoft.com.vn

@2023 MEKONGSOFT. ALL RIGHTS RESERVED