Làm thế nào để lựa chọn được nhà cung cấp phần mềm ERP tốt?

14-09-2020
Để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và quản lý, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn ERP. Tuy nhiên, chất lượng của ERP phụ thuộc rất nhiều vào nhà cung cấp. Vì vậy khi lựa chọn được nhà cung cấp tốt, doanh nghiệp cần lưu ý ba lưu ý ba yếu tố sau:
 phần mềm ERP

Khả năng đáp ứng các nhu cầu của doanh nghiệp

Nhà cung cấp phần mềm ERP có khả năng đáp ứng các nhu cầu của doanh nghiệp hay không là điều phải quan tâm đầu tiên. Doanh nghiệp không thể trả tiền cho sản phẩm không có khả năng hỗ trợ hoặc thay thế sức lao động của con người.

Vì vậy, trước khi lựa chọn nhà cung cấp, bạn nên đưa ra các nhu cầu rồi yêu cầu nhà cung cấp phần mềm ERP đưa ra giải pháp cho những nhu cầu đó. Nếu phần mềm ERP phù hợp với đặc tính ngành nghề của công ty, khách hàng mục tiêu của công ty,… chứng tỏ phần mềm ERP đó đang rất tiệm cận với các nhu cầu doanh nghiệp đưa ra.

Giải pháp công nghệ phù hợp với quy trình làm việc của doanh nghiệp

Mỗi công ty có một quy trình làm việc riêng. Thậm chí cùng một công ty nhưng ở các giai đoạn khác nhau, quy trình làm việc cũng có những điểm khác biệt. Vì vậy, doanh nghiệp cần xem xét, kiểm định khắt khe với những nhà cung cấp ERP đóng gói.

Bởi ERP đóng gói thiếu tính cá nhân, tức là ERP đóng gói chỉ có khả năng phục vụ những nhu cầu chung. Những nhu cầu mang tính đặc trưng của riêng doanh nghiệp thì phần mềm ERP đóng gói sẽ phải bất lực.

ERP xây dựng theo yêu cầu có giá thành cao hơn ERP đóng gói nhưng tương ứng với mức giá ấy là doanh nghiệp sẽ đảm bảo được quy trình làm việc không bị thay đổi. Lợi thế kinh doanh của doanh nghiệp sẽ vẫn được đảm bảo.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần xem xét khả năng tích hợp của hệ thống ERP với bên thứ ba. Cụ thể đó là: VOIP, SMS brandname, E-mail marketing, máy chấm công vân tay, máy đọc code,… Tuy phần mềm ERP có khả năng tự động hóa cao, khả năng xử lý dữ liệu nhanh, chính xác nhưng không phải là thiết bị vạn năng.

Trong khi quá trình kinh doanh, doanh nghiệp không thể tránh khỏi những rắc rối và phải nhờ đến sự can thiệp của bên thứ ba. Nếu bên thứ ba không tương tác tốt với phần mềm ERP thì công việc sẽ bị trì trệ. Tệ hơn là dữ liệu có thể bị lộn xộn, mất hoặc thất lạc.

Các chính sách hỗ trợ

Một nhà cung cấp ERP phải có ít nhất 3 chính sách hỗ trợ, đó là chính sách tư vấn, chính sách hỗ trợ triển khai ERP, chính sách bảo hành.

  • Chính sách tư vấn: một nhà cung cấp chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệp sẽ tư vấn được cho doanh nghiệp về quy trình quản lý. Nhà cung cấp có nhiều kinh nghiệm sẽ biết thế nào là quy trình tốt nhất cho doanh nghiệp bạn. Do đó, dù doanh nghiệp đã có quy trình quản lý hay chưa thì việc tìm được nhà cung cấp có khả năng tư vấn quy trình cũng rất quan trọng.
  • Chính sách hỗ trợ triển khai phần mềm ERP: dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7 là vô cùng quan trọng. Trong quá trình triển khai sẽ có nhiều vấn đề phát sinh như lỗi phần mềm, hiểu sai quy trình, khách không hiểu cách dùng,… Do đó, dịch vụ hỗ trợ online hay offline đều là cần thiết.
  • Chính sách bảo hành phần mềm ERP: dịch vụ hỗ trợ khách hàng sau khi hoàn thành hợp đồng cũng quan trọng. Doanh nghiệp không chỉ sử dụng ERP 1- 2 ngày mà sử dụng lâu dài. Khi phần mềm có trục trặc thì đương nhiên nhà cung cấp phải có trách nhiệm sửa chữa, bảo dưỡng.

Trên đây là một số tiêu chí giúp bạn đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp ERP. Mekong Soft là đơn vị cung cấp phần mềm ERP tùy chỉnh theo yêu cầu doanh nghiệp. Chúng tôi luôn mang đến giải pháp tốt nhất, nâng tầm quản lý cho doanh nghiệp Việt.

Liên hệ ngay để được tư vấn: 0939551190 Mr.Trường


DMCA.com Protection Status