7 chức năng mà một phần mềm quản lý công ty sản xuất chất lượng cần có

15-07-2022
Phần mềm quản lý công ty sản xuất đang dần trở nên phổ biến và trở thành giải pháp quản trị tổng thể, hỗ trợ người quản lý giám sát và kiểm soát quy trình sản xuất từ đầu đến cuối một cách hiệu quả nhất.
7 chức năng mà một phần mềm quản lý công ty sản xuất chất lượng cần có

Phần mềm quản lý công ty sản xuất đang dần trở nên phổ biến và trở thành giải pháp quản trị tổng thể, hỗ trợ người quản lý giám sát và kiểm soát quy trình sản xuất từ đầu đến cuối một cách hiệu quả nhất. Vậy một phần mềm chất lượng sẽ cần có những chức năng gì? Cùng MeKong Soft tìm hiểu chi tiết nhé!

1/ Lập kế hoạch sản xuất

Phần mềm quản lý sản xuất là nơi tập hợp tất cả các dữ liệu, thông tin đơn hàng từ các phòng, ban. Từ đó, bộ phận lập kế hoạch sản xuất sẽ theo dõi và cập nhật kịp thời thông qua phần mềm để lập ra một kế hoạch chi tiết nhất, đưa đến bộ phận sản xuất nhanh chóng sau khi kế hoạch đã được duyệt. Đồng thời, các kế hoạch sản xuất này cũng được phần mềm lưu lại trên một hệ thống cơ sở dữ liệu chung để có thể tiến hành tổng hợp, phân tích hiệu quả hoạt động về sau.

2/ Hoạch định nhu cầu nguyên - vật liệu

phần mềm quản lý công ty sản xuất giúp hoạch định nhu cầu

Bên cạnh đó, phần mềm quản lý sản xuất chất lượng phải có chức năng hoạch định nhu cầu nguyên - vật liệu dựa trên kế hoạch sản xuất cùng các dữ liệu về năng lực và nguồn lực hiện tại của công ty. Hỗ trợ nhà quản lý tính toán và gửi các yêu cầu mua nguyên - vật liệu cần thiết để có thực hiện công tác mua nguyên - vật liệu đảm bảo số lượng và chất lượng nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất.

3/ Quản lý quy trình sản xuất cụ thể với từng sản phẩm

Mỗi sản phẩm khác nhau, quy trình sản xuất và định mức nguyên - vật liệu cũng hoàn toàn khác nhau. Một phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất chất lượng là cho phép xây dựng định mức nguyên - vật liệu ở nhiều cấp, xác định các công đoạn sản xuất tương ứng với từng sản phẩm cụ thể. Nhờ đó, việc quản lý thông tin của quá trình sản xuất và tính giá thành sản phẩm sẽ được thực hiện dễ dàng hơn.

4/ Kiểm soát tiến độ sản xuất

phần mềm quản lý công ty sản xuất giúp kiểm soát tiến độ

Phần mềm quản lý công ty sản xuất sẽ hỗ trợ kiểm soát tiến độ sản xuất theo từng lô hàng hóa khác nhau, xem đã đáp ứng được yêu cầu của đơn hàng hay chưa. Hỗ trợ người quản lý kiểm tra xem trong từng công đoạn có gặp vấn đề gì không để kịp thời tìm biện pháp xử lý, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra, mang đến những thành phẩm đáp ứng cả về chất lượng và số lượng, làm hài lòng khách hàng và đối tác.

5/ Hỗ trợ quản lý kho

Đối với những công ty sản xuất có nhiều kho hàng ở các địa điểm và chi nhánh khác nhau, chức năng hỗ trợ quản lý kho của phần mềm quản lý công ty sản xuất thực sự là cần thiết. Phần mềm hỗ trợ quản lý kho bằng mã hàng hay mã vạch, kiểm kê kho tự động bằng máy kiểm kho, quản lý các phiếu nhập - xuất kho, kiểm soát số lượng hàng tồn kho hiện tại của sản phẩm một cách nhanh chóng. Từ đó, hạn chế những sai sót trong công tác quản lý kho, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

6/ Quản lý thông tin nhà cung cấp, nhân viên

Quản lý thông tin nhà cung cấp, nhân viên nhanh hơn khi dùng phần mềm quản lý

Một phần mềm quản lý công ty sản xuất chất lượng còn phải có chức năng quản lý thông tin nhà cung cấp từ báo giá nguyên - vật liệu, chọn nhà cung cấp có giá cả phù hợp, quản lý danh sách đơn đặt hàng, lập phiếu mua hàng, phiếu nhập kho và công nợ phải trả cho nhà cung cấp một cách chính xác.

7/ Lập báo cáo, phân tích, thống kê

Phân tích và báo cáo chi phí nhân công, nguyên - vật liệu, máy móc, chi phí sản xuất ở mỗi công đoạn, chi phí phát sinh để tính ra được giá chính xác của thành phẩm. Từ đó, lập báo cáo doanh thu theo từng ngày, từng tuần, từng tháng, từng năm nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và cải thiện doanh thu. Nhà quản lý cũng có thể dựa vào những báo cáo, thống kê này để có được định hướng sản xuất, điều chỉnh phù hợp theo xu hướng của thị trường.

Doanh nghiệp sản xuất nào cũng có những đặc thù riêng tùy thuộc vào ngành nghề hoạt động. Vì vậy, để lựa chọn phần mềm quản lý công ty sản xuất phù hợp thì nhà quản lý phải có sự kết hợp chặt chẽ dựa trên nhu cầu thực tế của công ty. Nếu còn thắc mắc thì hãy liên hệ ngay với MeKong Soft để được tư vấn và giải đáp cụ thể nhé.


DMCA.com Protection Status