logo_header

5 chìa khoá để triển khai dự án ERP thành công

23/08/2017 08:14

Triển khai ERP (Enterprise Resource Planning) rất hiếm khi thất bại trong công đoạn xây dựng. Tuy nhiên, các dự án thường xuyên nhận thất bại trong giai đoạn triển khai. Có rất nhiều chuyện xoay quanh về việc triển khai ERP thất bại.

Kiểu như: nhà cung cấp ERP không có đủ khả năng để chuyển giao theo đặc thù của khách hàng, khách hàng không đưa ra được đâu là nhu cầu kinh doanh thật sự cần, thực tế kinh doanh, quản trị ở khách hàng đang trong giai đoạn hỗn loạn,…

Vậy đâu là chìa khoá để triển khai ERP thành công? Dưới đây là 5 lưu ý để triển khai một dự án ERP thành công cho doanh nghiệp.

Các yếu tố vàng trong quá trình triển khai dự án ERP

Để không phạm phải sai lầm trong quy trình triển khai dự án ERP chúng ta cần có kế hoạch rõ ràng và chi tiết, tiếp đến là chú tâm vào 5 yếu tố quan trọng sẽ quyết định phần trăm thắng bại của dự án.

Tập trung vào những yêu cầu quan trọng nhất

Một lẽ tự nhiên là phần lớn khách hàng nghĩ tất cả các nghiệp vụ chức năng đều quan trọng, và nhiều khi tầm quan trọng là như nhau. Tại sao không đưa ra yêu cầu khi chúng ta đang chi tiền cho một hệ thống mới? Tất cả các suy nghĩ đó tạo ra một khởi đầu phức tạp, nhà cung cấp có cảm giác không có yêu cầu chức năng nào thật sự quan trọng vì tất cả yêu cầu đều quan trọng như nhau và chúng quá lớn cho nguồn lực chi trả cho cả bản thân họ và cả đội ngũ từ khách hàng.

5 chìa khoá để triển khai dự án ERP thành công

Hãy dừng cách suy nghĩ đó nếu bạn muốn đưa dự án ERP của mình đi đến thành công. Hãy lùi lại một bước và tập trung 80% nỗ lực của bạn cho 20% các chức năng thực sự quan trọng mang tính sống còn của doanh nghiệp. Tốt nhất bạn nên tập trung vào trả lời các câu hỏi quan trọng như:

  1. Yếu tố quan trọng tạo ra lợi nhuận (profit)?

  2. Những yêu cầu nghiệp vụ là quan trọng nhất để thúc đẩy lợi nhuận?

  3. Có những yêu cầu đặc thù nào trong ngành công nghiệp mà doanh nghiệp đang hoạt động?

  4. Quy trình nghiệp vụ kinh doanh của doanh nghiệp đã được viết ra và được thống nhất?

  5. Làm thế nào các chức năng phần mềm sẽ giải quyết các yếu tố quan trọng để tạo ra thành công?

Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công nhưng thường hay bị bỏ qua nhất. Đáng tiếc là nó rất dễ dàng bị cường điệu hoá bởi các nhà cung cấp phần mềm ERP. Trừ khi bạn đã xác định rõ ràng 5-7 yêu cầu quan trọng cần được nhìn thấy với một sự thấu hiểu sâu.

Con người

Sẽ rất tệ nếu bạn không có những con người phù hợp trong đội dự án. Nó là quy tắc tạo ra thành công ở các dự án ERP. Sự thành công bắt đầu từ đội ngũ tham gia dự án và kết thúc ở khả năng lãnh đạo.

 

5 chìa khoá để triển khai dự án ERP thành công

Bạn thấy rằng ở những dự án triển khai ERP thất bại thường có người quản lý dự án không hiểu rõ mục tiêu chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, không hiểu rõ các quy trình nghiệp vụ và cả sự liên kết giữa các quy trình nghiệp vụ đó với nhau, tệ hơn là họ không có đủ khả năng tạo ra sự gắn kết với các thành viên dự án đến từ các bộ phận nghiệp vụ.

Khi bắt đầu triển khai một hệ thống thì 99,9% mang tính chất tạm thời và có thể đi sai trong quá trình triển khai. Nếu dự án được giao cho đúng người, đúng vị trí thì chính những con người được chọn lựa đúng ấy sẽ tham gia trực tiếp triển khai, tập trung vào quản lý thay đổi, dẫn dắt cả tổ chức thay đổi,… Họ sẽ biến những tắc nghẽn tiềm năng thành những va chạm nhỏ trên đường.

Lãnh đạo chức năng kinh doanh

Dự án phải được dẫn dắt bởi một lãnh đạo chức năng kinh doanh cốt lõi trong doanh nghiệp, và người quản lý dự án IT phải được tách rời với quy trình này. Bạn đang nghĩ tại sao lại mâu thuẫn vậy? Nhưng chính xác đó là yếu tố quan trọng để đưa dự án ERP triển khai thành công.

5 chìa khoá để triển khai dự án ERP thành công

Người lãnh đạo nghiệp vụ kinh doanh phải là người dẫn dắt các quy trình làm việc để đảm bảo tất cả phải tập trung vào những thành phần chính trong hệ thống kinh doanh, từ đó hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn dắt để đạt được giá trị kinh doanh, giá trị cho nguồn lực đầu tư, giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh,…

Nhưng thông thường những người lãnh đạo nghiệp vụ kinh doanh không phải là người được trang bị kỹ năng quản lý dự án CNTT một cách tốt nhất.

Do đó, việc tìm kiếm một người quản lý dự án CNTT thành thạo trong việc gắn kết tất cả vào cùng nhau (các nhu cầu kinh doanh, quy trình nghiệp vụ, quản lý dự án, các yếu tố CNTT,…) và tạo thuận lợi cho việc thực hiện (đôi khi người quản lý dự án CNTT chấp nhận đứng sau hậu trường trong một vai phụ) là chìa khóa để thành công.

Ví dụ: Nếu việc triển khai ERP được dẫn dắt bởi CNTT, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ đổ lỗi CNTT thiếu kiến ​​thức kinh doanh trên những vấn đề phát sinh – bất kể họ có thể ngăn chặn chúng. Thay vào đó, nếu các chức năng kinh doanh dẫn dắt việc thực hiện, họ sẽ đưa lên các vấn đề kinh doanh trước.

Trong những trường hợp đó, nếu CNTT không thể thiếu, thì các vấn đề thường đã không được giải quyết thành công – hoặc trong việc quản lý chi phí hiệu quả nhất. Vì vậy, giải pháp tối ưu xảy ra chỉ khi có sự hợp tác giữa nhà quản lý CNTT và lãnh đạo nghiệp vụ kinh doanh.

Quản lý thay đổi

Triển khai một hệ thống mới là một trong những sáng kiến ​​quản lý thay đổi đáng kể nhất của một công ty có thể bắt tay vào. Đặc biệt là triển khai dự án ERP, công ăn việc làm của con người trong tổ chức bị thay đổi, các quy trình được định nghĩa lại, văn hoá doanh nghiệp thay đổi, và hệ thống được thay đổi,… Vì vậy, quản lý thay đổi là điều rất quan trọng để dẫn đến sự thành công.

5 chìa khoá để triển khai dự án ERP thành công

Mặc dù quản lý thay đổi là một yêu cầu để thành công, nhưng nó không cần thiết cho các nhà lãnh đạo dự án và nhóm được một chuyên gia trong quản lý thay đổi để thành công.

Thay vào đó, lãnh đạo là chìa khóa – giao tiếp chủ động, cung cấp tình trạng rõ ràng về tương lai, lộ trình để đến được với hệ thống quản trị trong tương lai, đặt câu hỏi, kết hợp đầu vào, lắng nghe niềm trăn trở của lãnh đạo cấp cao và người làm dùng đầu cuối, và quan trọng là tạo ra truyền thông nội bộ đủ mạnh để dẫn dắt tất cả mọi người trải nghiệm hệ thống mới với tư duy tích cực. Nhà quản lý dự án và các nhà lãnh đạo chức năng sẽ thực hiện hoặc phá vỡ thành công dự án ERP của bạn.

Đào tạo nhận thức và giáo dục người dùng

Chủ đề này không nên bỏ qua, đó là cách duy nhất để đảm bảo kết quả kinh doanh đạt được. Không chỉ tập trung vào việc của hướng dẫn mà nó còn giúp mọi người ghi nhớ lý do tại sao chúng ta triển khai một hệ thống mới – chúng tôi muốn mọi người nghĩ, đặt câu hỏi và làm việc như một đội với một mục tiêu chung để cung cấp kết quả kinh doanh như kỳ vọng của lãnh đạo.

5 chìa khoá để triển khai dự án ERP thành công

Như vậy, các quy trình cần phải được xác định và hiểu rõ bằng cách trả lời các câu hỏi:

  1. Trách nhiệm công việc hàng ngày của mỗi người sẽ thay đổi như thế nào? Họ hiểu những mong đợi từ lãnh đạo?

  2. Họ hiểu được mối liên quan giữa các quy trình chức năng với nhau?

  3. Họ hiểu làm thế nào để thực hiện các chức năng trong hệ thống?

  4. Họ biết làm thế nào để tránh lặp lại sai lầm?

  5. Họ có biết làm thế nào để chạy các báo cáo?

Đây là những câu hỏi đơn giản nhưng thường bị bỏ qua hoặc được đề cập đến nhưng chỉ mang tính chất sơ sài. Khi một người dùng cuối thấy mọi thứ phức tạp thì họ sẽ có xu hướng quay về cách làm việc cũ và tìm mọi cách để chê bai hoặc từ chối sử dụng hệ thống mới. Đây cũng là một nguyên nhân gây ra thất bại thường thấy ở các dự án phần mềm.

Theo các doanh nghiệp, việc nâng cấp hoặc triển khai hệ thống mới, những người theo các chìa khóa để thành công không chỉ triển khai thành công hệ thống mới mà còn giảm căng thẳng và thất bại đáng kể, và doanh nghiệp cũng sẽ có cơ hội áp dụng công nghệ để nâng cao lợi nhuận, nâng cao sự hài lòng của khách hàng và mang lại nhiều giá trị gia tăng.

Liên hệ MekongSoft để được tư vấn kỹ hơn về việc triển khai dự án ERP cho doanh nghiệp bạn. 

Tham khảo:

>> Phần mềm ERP

>> Phần mềm quản lý sản xuất

>> Phần mềm quản lý bán hàng

Chia sẻ bài viết

Giải pháp phần mềm theo yêu cầu

Chúng tôi cam kết giải quyết các vấn đề quản trị theo từng doanh nghiệp và từng lĩnh vực cụ thể. Hãy chọn phần mềm bạn quan tâm, chúng tôi sẽ tư vấn và thiết kế theo yêu cầu của bạn.

Thiết kế riêng cho từng lĩnh vực
mks logo

Thiết kế riêng cho từng lĩnh vực

Hiệu quả, tiết kiệm chi phí
mks logo

Hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Đơn giản dễ sử dụng
mks logo

Đơn giản dễ sử dụng

Dịch vụ phần mềm của chúng tôi

Chúng tôi mang đến các dịch vụ công nghệ đa dạng để đáp ứng mọi nhu cầu kinh doanh. Từ phần mềm đóng gói, tư vấn giải pháp công nghệ và xây dựng phần mềm theo yêu cầu, chúng tôi cam kết giúp bạn tận dụng sức mạnh của công nghệ để phát triển doanh nghiệp của bạn.
https://api-mks.mekongsoft.com.vn/data/image/card/57584df02e654b38a4d0f1b651a2e85c-Layer_1 (2).png

Phần mềm theo yêu cầu

Thu thập yêu cầu 

Thiết kế phần mềm 

Phát triển và kiểm thử 

Triển khai và hỗ trợ 

Bảo trì và nâng cấp

https://api-mks.mekongsoft.com.vn/data/image/card/42def227de8a44968890967a756a34d3-Layer_1.png

Phù hợp từng khách hàng

Thiết kế riêng từng lĩnh vực

Đơn giản, dễ dùng

Hiệu quả cao

Tiết kiệm chi phí

https://api-mks.mekongsoft.com.vn/data/image/card/6dede74dd0c34e26a013356af6a7357b-Layer_1 (1).png

Tư vấn giải pháp công nghệ

Đánh giá nhu cầu 

Phân tích và đề xuất giải pháp 

Lập kế hoạch triển khai, kiểm tra đánh giá 

Hướng dẫn triển khai và bảo trì 

Đào tạo chuyển giao kiến thức

Dịch vụ phần mềm của chúng tôi

Chúng tôi mang đến các dịch vụ công nghệ đa dạng để đáp ứng mọi nhu cầu kinh doanh. Từ phần mềm đóng gói, tư vấn giải pháp công nghệ và xây dựng phần mềm theo yêu cầu, chúng tôi cam kết giúp bạn tận dụng sức mạnh của công nghệ để phát triển doanh nghiệp của bạn.
https://api-mks.mekongsoft.com.vn/data/image/card/57584df02e654b38a4d0f1b651a2e85c-Layer_1 (2).png

Phần mềm theo yêu cầu

Thu thập yêu cầu 

Thiết kế phần mềm 

Phát triển và kiểm thử 

Triển khai và hỗ trợ 

Bảo trì và nâng cấp

https://api-mks.mekongsoft.com.vn/data/image/card/42def227de8a44968890967a756a34d3-Layer_1.png

Phù hợp từng khách hàng

Thiết kế riêng từng lĩnh vực

Đơn giản, dễ dùng

Hiệu quả cao

Tiết kiệm chi phí

https://api-mks.mekongsoft.com.vn/data/image/card/6dede74dd0c34e26a013356af6a7357b-Layer_1 (1).png

Tư vấn giải pháp công nghệ

Đánh giá nhu cầu 

Phân tích và đề xuất giải pháp 

Lập kế hoạch triển khai, kiểm tra đánh giá 

Hướng dẫn triển khai và bảo trì 

Đào tạo chuyển giao kiến thức

logo

Công ty cổ phần phần mềm Mekong

Điểm nổi bật của MekongSoft là tư vấn thiết kế các hệ thống phần mềm riêng theo tư duy quản lý của từng doanh nghiệp, phù hợp và dễ sử dụng nhất. Chi phí hợp lý theo từng lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và quy mô của Quý khách hàng.

Liên hệ

64 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, HCM

0944 443 558

support@mekongsoft.com.vn

@2023 MEKONGSOFT. ALL RIGHTS RESERVED