Mỗi bộ phận trong doanh nghiệp sản xuất đều có những vai trò và chức năng khác nhau. Đứng ở vị trí là đầu vào tạo tiền đề đáp ứng cho mọi công tác sản xuất – kinh doanh phía sau, bộ phận mua hàng trong doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Vai trò phòng mua hàng trong doanh nghiệp sản xuất

Phòng mua hàng tạo tiền đề cho các phòng khác hoạt động tốt

Đúng vậy, vì mua hàng là khâu đầu tiên, cơ bản của hoạt động kinh doanh, là điều kiện để hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Nếu phòng mua hàng hoàn thành tốt được công việc của mình đó chính là mua hàng với chất lượng tốt và giá thành thấp nhất sẽ giúp các công việc phía sau cũng “được đà” thuận lợi.

Phòng mua hàng giúp công việc sản xuất không bị gián đoạn

Hàng hóa, nguyên vật liệu phải luôn đảm bảo mức tồn kho nhất định để việc sản xuất không bị gián đoạn bởi thiếu nguyên vật liệu.

Mua hàng kịp thời, đúng thời điểm cũng giúp doanh nghiệp chớp được những cơ hội kinh doanh tốt. Ví dụ thời điểm nào đó, một mặt hàng đang lên “cơn sốt” mà theo đúng dự tính của doanh nghiệp hàng sẽ chuyển về đúng vào thời điểm đó nhưng do việc giao hàng chậm doanh nghiệp sẽ mất đi cơ hội tạo ra nguồn lợi nhuận cao và có thể sẽ dẫn đến tình huống doanh nghiệp mất khách hàng do uy tín của họ bị giảm sút.

Phòng mua hàng tạo tiền đề giúp doanh nghiệp có được uy tín thị trường

Uy tín thị trường của các doanh nghiệp được xây dựng dựa trên chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Với các doanh nghiệp sản xuất thì chất lượng sản phẩm – dịch vụ được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau trong đó chất lượng nguyên vật liệu đầu vào là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng.

Chất lượng tối đa là mức mà tại đó chất lượng hàng hoá đáp ứng tốt nhất một nhu cầu nào đó của người mua và như vậy người bán hay người sản xuất có thể thu được nhiều lợi nhuận nhất.

Quá trình mua hàng mà thực hiện tốt sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra được nguồn nguyên vật liệu chất lượng cao, đây là tiền đề để cho ra đời những sản phẩm chất lượng tốt giúp doanh nghiệp có được uy tín trên thị trường.

Xem thêm : Quản lý mua hàng hiệu quả trong sản xuất kinh doanh may mặc

Phòng mua hàng sẽ đảm bảo mua hàng với chi phí thấp nhất nhằm tạo những điều kiện thuận lợi cho việc xác định giá bán hàng

Doanh nghiệp có thể hạ giá bán thấp hơn các đối thủ cạnh tranh để kéo khách hàng về phía mình. Tuy nhiên, việc hạ giá thành nếu muốn vẫn giữ được lợi nhuận tốt trừ khi họ có đầu vào với giá tốt.

Các mục tiêu trên không phải lúc nào cũng thống nhất nhau được vì thông thường để đạt được cái này doanh nghiệp sẽ phải hy sinh hay bỏ qua cái khác. Nên để doanh nghiệp mua được hàng hóa với chất lượng tốt, chi phí thấp và đúng thời điểm là một bài toán không hề dễ dàng đòi hỏi việc quản trị mua hàng phải cân đối rất nhiều yếu tố.

Để có thể tối ưu hoá hoạt động mua hàng cho doanh nghiệp sản xuất, bộ phận mua hàng có thể tham khảo phần mềm sản xuất của MekongSoft, phần mềm tích hợp sẳn hệ thống mua hàng chuyên nghiệp, giúp công tác mua hàng diễn ra thuận lợi nhanh chóng, kiểm soát được chi phí trong hoạt động mua hàng.


DMCA.com Protection Status