Quản lý sản xuất là công việc đòi hỏi phải có tầm nhìn bao quát trong việc tổ chức, sắp xếp cũng như giải quyết vấn đề. Cùng bài viết tìm hiểu cụ thể hơn về những kỹ năng quản lý sản xuất cần thiết để hiệu quả.

Quản lý sản xuất là gì?

Quản lý sản xuất là việc giám sát những hoạt động liên quan đến quá trình sản xuất thường ngày của nhà máy, đồng thời kết hợp lên kế hoạch và chỉ đạo thực hiện các hoạt động để tạo ra sản phẩm.

Chính vì vai trò trên nên việc thực hiện công tác quản lý sản xuất sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và chất xám. Vì vậy mà người phụ trách quản lý sản xuất cần có đầy đủ những kỹ năng cần thiết mới đảm bảo thực hiện tốt công việc đó.

Xem thêm : Các yếu tố để xây dựng quy trình quản lý sản xuất hiệu quả

Những kỹ năng quản lý sản xuất cần thiết để hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp

Dù là nhân viên hay quản lý thì đều cần có kỹ năng giao tiếp. Để quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả, đảm bảo họ tuân thủ đúng các quy định cũng như tận tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ mà mình giao phó thì người làm quản lý cũng cần phải giao tiếp hiệu quả và truyền đạt được mong muốn của mình với cấp dưới. Phải đạt được tiếng nói chung trong giao tiếp thì cấp dưới mới hiểu và làm theo nhiệm vụ mà quản lý đặt ra. Đồng thời, quản lý cũng là người đóng vai trò gắn kết các cá nhân trong tập thể.

Kỹ năng quản lý thời gian

Chịu trách nhiệm phụ trách quản lý sản xuất thì khối lượng công việc là không hề nhỏ. Vì vậy mà người làm quản lý cần có kỹ năng quản lý sản xuất là kế hoạch phân bổ thời gian hiệu quả, để mọi công việc đều được thực hiện với hiệu quả cao nhất. Hơn nữa trong một số trường hợp, để đảm bảo tiết kiệm thời gian mà vẫn hiệu quả thì quản lý sản xuất cần thực hiện việc ủy quyền, như vậy không chỉ tiết kiệm được thời gian mà còn tận dụng được nguồn nhân lực.

Kỹ năng thiết lập mục tiêu

Quản lý sản xuất là công việc liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Vì vậy mà người phụ trách cần có kỹ năng quản lý sản xuất thiết yếu là lập được hệ thống mục tiêu cần đạt được trong quá trình sản xuất để nâng cao được năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Đồng thời đặt ra mục tiêu công việc giúp phân công, phân nhiệm cho các nhân viên rõ ràng và giúp họ có thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Kỹ năng đánh giá

Sai sót là việc không thể tránh khỏi trong quá trình làm việc. Và người phụ trách quản lý sản xuất cần phải phát hiện ra được các sai sót đó cũng như đưa ra được ý kiến phản hồi trong những tình huống phát sinh sai sót. Người phụ trách quản lý sản xuất cần truyền đạt được ý kiến đánh giá của mình một cách tích cực hoặc có tính xây dựng để tạo ra cơ hội cho nhân viên học hỏi và phát triển. Đồng thời, với những cống hiến của nhân viên thì người quản lý cũng cần đánh giá và ghi nhận đúng đắn để có hình thức khen thưởng phù hợp.

Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả

Đã phụ trách quản lý sản xuất thì kỹ năng không thể thiếu là kỹ năng lãnh đạo hiệu quả. Đây là kỹ năng quản lý sản xuất giúp người quản lý xác định được định hướng chiến lược hay đào tạo nhân viên cấp dưới để công việc đạt được hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những kỹ năng quản lý sản xuất rất quan trọng và cần thiết với nhà quản lý để việc điều hành hoạt động sản xuất được diễn ra hiệu quả.


DMCA.com Protection Status