Những năm gần đây, ngành xây dựng Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc cả về trình độ quản lý lẫn kỹ thuật thi công, thành công trong việc thay thế nhà thầu ngoại trên sân nhà ở những dự án có quy mô lớn, yêu cầu kỹ - mỹ thuật cao.
Phần mềm quản lý thi công xây dựng

Tận dụng những lợi thế này, nhiều nhà thầu Việt tính đường vươn xa, cạnh tranh tại thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, để thành công và tạo lợi thế cạnh tranh vượt trội, các chủ doanh nghiệp phải là người có khả năng giám sát, kiểm định quản lý chất lượng công trình một cách hiệu quả nhất.

Một công trình xây dựng thường có nhiều gói thầu, nhiều hạng mục khác nhau và trách nhiệm của người quản lý công trình xây dựng đó là phải đảm bảo đúng tiến độ công trình, sự kết hợp, điều hòa giữa các hạng mục được hiệu quả. 

Chất lượng của công trình xây dựng phải được hình thành từ chất lượng làm việc của nhân sự, của các nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị xây dựng, chất lượng của các công việc xây dựng riêng lẻ, của các hạng mục, bộ phận.

Tại sao phải quản lý chất lượng của công trình xây dựng?

Đối với nhà thầu, quản lý tốt chất lượng công trình xây dựng sẽ giúp tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, sử dụng nguyên vật liệu một cách hiệu quả, góp phần làm tăng năng suất lao động của nhân công.

Đối với chủ đầu tư, việc quản lý tốt chất lượng một công trình xây dựng sẽ thỏa mãn được yêu cầu và nhu cầu của họ. Từ việc quản lý chất lượng công trình tốt, chủ đầu tư có thể tiến hành những hoạt động khác sau xây dựng đúng kế hoạch.

Chất lượng công trình xây dựng đảm bảo thì khi vận hành công trình đó vào những mục đích nhất định được hiệu quả hơn. Ví dụ, đảm bảo được chất lượng công trình thi công cầu cống tốt thì khi khi đi vào vận hành, nó sẽ đáp ứng được nhu cầu của con người một cách hiệu quả và an toàn hơn.

Trong quá trình quản lý chất lượng công trình, chủ thầu thường gặp phải những khó khăn gì?

Vấn đề đầu tiên chính là số lượng nhân công quá lớn, chủ thầu xây dựng khó đảm bảo được chất lượng làm việc của mỗi người, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tổng thể của công trình.

Tiếp đến, có nhiều bộ phận, loại nguyên vật liệu khác nhau, chủ thầu xây dựng không quản lý được hết chất lượng của từng loại, dễ gây ra tình trạng hao hụt, mất mát, sử dụng phải những nguyên vật liệu kém chất lượng.

Hơn nữa, chất lượng máy móc, thiết bị xây dựng vẫn luôn là vấn đề nan giải. Nhà thầu khó có thể nắm hết được chất lượng, hiệu quả vận hành của mỗi một thiết bị máy móc trong một tổng thể nhiều loại hình, mẫu mã cấu kiện trên thị trường. 

Mặt khác, chất lượng cấu kiện lại có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của công trình xây dựng, máy móc hỏng thì hiệu quả lao động của công nhân sẽ rất kém, chất lượng thi công của công trình cũng giảm sút đi.

Trong một công trình xây dựng thường có nhiều hạng mục, bộ phận khác nhau. Những hạng mục đó có thể không có chung tính chất và nhà thầu rất khó có thể giám sát một cách tổng quát từng hạng mục một. Dẫn đến quá trình vận hành, xây dựng của mỗi bộ phận nhỏ trong tổng thể công trình lớn khó được điều hành linh hoạt.

Giải pháp để giải quyết các khó khăn trong quản lý công trình xây dựng

Quản lý công trình xây dựng bằng phương pháp truyền thống khó có thể tránh khỏi những bất lợi trên. Khi giấy tờ, báo cáo hàng ngày không đủ để quản lý một cách bao quát nhất, khoa học nhất tất cả các hạng mục của công trình, phần mềm quản lý thi công của Mekong Soft có thể là giải pháp tối ưu cho các nhà thầu trong lĩnh vực này.

Nếu bạn quan tâm đến giải pháp phần mềm quản lý thi công của Mekong Soft, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết. 0939 551190 Mr. Trường

Mời bạn tham khảo:

>> Phần mềm quản lý bán hàng

>> Phần mềm quản lý sản xuất


DMCA.com Protection Status