logo_header

Bí quyết quản lý hiệu quả nhân viên bán hàng tại nhà thuốc

01:10 15/05/2017

Ba điểm quan trọng mà chủ nhà thuốc cần biết để quản lý nhân viên của mình hiệu quả:

1. Đánh giá năng lực nhân viên bán hàng

Đánh giá năng lực nhân viên bán hàng là một yêu cầu quan trọng trong việc quản lý, bên cạnh việc xác định mục tiêu, hướng dẫn và phản hồi trong quá trình làm việc. Quá trình này cũng có nghĩa là đánh giá kiến thức, kỹ năng, thái độ làm việc của nhân viên. Việc này giúp chủ nhà thuốc dự đoán trước khả năng hoàn thành mục tiêu công việc của nhân viên.

Một nhân viên bán hàng có năng lực hay không được thể hiện bắt đầu từ lúc tuyển dụng cho đến lúc đi vào làm việc chính thức. Một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp là người có thái độ tích cực trong công việc, biết lắng nghe, biết cách đặt câu hỏi, không chỉ dừng lại ở bán hàng. Người bán hàng tại nhà thuốc còn phải là tư vấn và hướng dẫn cho khác hàng. Không những thế, việc chiếm được cảm tình của khách hàng và trở thành một người bạn của khách hàng là một trong những phẩm chất của nhân viên bán hàng có năng lực tại nhà thuốc.

Chủ nhà thuốc nên sử dụng các số liệu về kết quả kinh doanh, phản hồi của khách hàng để đánh giá về năng lực của nhân viên nhà thuốc.

2. Quản lý kết quả bán hàng của nhân viên

Kết quả bán hàng phản ánh được hiệu quả bán hàng. Kết quả đó thể hiện thông qua một số đơn vị đo lường trực tiếp như: Doanh số bán hàng, doanh số bán hàng cho khách mới, lợi nhuận bán hàng, số lượng khách hàng mới, số lượng khách hàng mất đi. Dựa trên việc đánh giá kết quả bán hàng như vậy, có thể xác định được sự hiểu quả của nhân viên tại nhà thuốc.

Ngoài ra các tiêu chuẩn khác cũng được sử dụng làm cơ sở đánh giá năng lực của nhân viên nhà thuốc như: kiến thức, kỹ năng và phẩm chất của nhân viên. Các tiêu chuẩn được sử dụng để đánh giá nhân viên thường tập trung vào các yếu tố như: hình thức, ý thức trong công việc, khả năng giao tiếp, ứng xử, tinh thần trách nhiệm, ý thức phát triển cá nhân, kiến thức sản phẩm, hiểu biết về đối thủ cạnh tranh, kỹ năng đàm phán, khả năng chịu áp lực trong công việc.

Chủ nhà thuốc nên sử dụng công cụ hỗ trợ để có thể phân tách và tính toán được doanh thu, lợi nhuận, lượt khách cho mỗi nhân viên để có thể có cơ sở đánh giá đúng năng lực của nhân viên. Phần mềm quản lý nhà thuốc Mekong soft là công cụ hữu ích như vậy.

3. Động viên nhân viên bán hàng

Chủ nhà thuộc cần quan tâm việc động viên nhân viên để họ phát huy tối đa điểm mạnh và đạt được kết quả tối ưu trong hoạt động bán hàng. Động viên đúng lúc còn tạo tinh thần thoải mái trong công việc cho đội ngũ nhân sự. Bên cạnh đó, chủ nhà thuốc cũng nên giám sát nhân viên để ngăn chặn những hành vi không tốt của nhân viên tại nhà thuốc.

Cách động viên tốt nhất chính là tạo ra chế độ đãi ngộ về lương + thưởng phù hợp, gắn lợi ích của nhà thuốc với nhân viên. Chế độ đãi ngộ nên dựa vào kết quả bán hàng của từng nhân viên và không cào bằng, tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhân viên tại nhà thuốc. Nếu chế độ đãi ngộ của nhà thuốc tốt hơn so với mặt bằng chung của thị trường, chủ nhà thuốc sẽ luôn có một nhân viên bán hàng trung thành và kinh nghiệm đem lại nhiều lợi ích cho nhà thuốc. Chủ nhà thuốc nên biết rằng nhân viên bán hàng có năng lực, sẽ tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm, dịch vụ của nhà thuốc và đem lại thành công đáng kinh ngạc

Để có thể xây dựng được chế độ đãi ngộ tốt cho nhân viên, chủ nhà thuốc cần có công cụ để giám sát hoạt động bán hàng (giám sát đơn bán của nhân viên), tổng hợp được chính xác doanh thu/chi phí/lợi nhuận của nhà thuốc trên cơ sở đó làm căn cứ xác định lượng lương thưởng công bằng cho từng nhân viên mà cả chủ nhà thuốc và nhân viên đều hài lòng. Phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc Mekong soft sẽ là một công cụ đắc lực trong việc hỗ trợ quản lý nhân viên.

(Tổng hợp internet)

Mời bạn tham khảo thêm:

>> Phần mềm quản lý sản xuất

>> Phần mềm quản lý bán hàng

 

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

https://cms.mekongsoft.com.vn/static/image/logo/5457b3d7118e432a9f44c00ca6a222f5-9512d0e5bdc14955a5723f6ea89a5fff-0710b6030c034c6ba8d85df298a64508-footer (6).webphttps://cms.mekongsoft.com.vn/static/image/logo/5457b3d7118e432a9f44c00ca6a222f5-9512d0e5bdc14955a5723f6ea89a5fff-0710b6030c034c6ba8d85df298a64508-footer (6).webp

Hãy liên hệ MekongSoft để tư vấn các phần mềm nâng cao

Hồ Chí Minh

0944 443 558

Số 64 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

support@mekongsoft.com.vn

Kiên Giang

0901 000 508

L.33-7 đường số 2, KDC An Bình, Phường An Bình, TP.Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

Cần Thơ

0939 802 202

D7 Lê Tấn Quốc, KĐTM Hưng Phú, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, TP.Cần Thơ

logo

Công ty Cổ phần phần mềm Mekong

Điểm nổi bật của MekongSoft là tư vấn thiết kế các hệ thống phần mềm riêng theo tư duy quản lý của từng doanh nghiệp, phù hợp và dễ sử dụng nhất. Chi phí hợp lý theo từng lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và quy mô của Quý khách hàng.

Liên hệ

64 Nguyễn Đình Chiểu, Phường ĐaKao, Quận 1, HCM

0944 443 558

support@mekongsoft.com.vn

@2023 MEKONGSOFT. ALL RIGHTS RESERVED