Mô hình kinh doanh siêu thị mini khá đa dạng, mặc dù có thể ở góc độ nào đó chúng có cùng tên gọi giống nhau. Nhưng sự thực thì sao?

Mô hình kinh doanh siêu thị mini là gì?

Là dạng mô hình kinh doanh bán lẻ khá phổ biến tại Việt Nam, là sự thay thế và cải tiến mô hình kinh doanh cửa hàng tạp hóa truyền thống với những cái tiến đáng kể về: Hàng hóa, đối tượng khách hàng và dịch vụ bán hàng.

Quy mô như nào thì được gọi là siêu thị mini?

Đối với mô hình kinh doanh siêu thị mini thường có quy mô, diện tích kinh doanh dịch chuyển từ 60m2 – 250m2.

Chính vì có sự khác nhau về diện tích nên khái niệm, cũng như quy mô, mô hình kinh doanh siêu thị mini cũng có sự khác nhau khá nhiều, nhưng điểm chung thì các mô hình kinh doanh dạng siêu thị mini này có những đặc điểm chung như sau:

Hàng hóa

Mô hình kinh doanh siêu thị mini có lượng hàng hóa phong phú, đa dạng hơn so với mô hình kinh doanh cửa hàng tạp hóa truyền thống.

Xem thêm : Điều kiện đăng ký kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi

Đối tượng khách hàng

Mô hình kinh doanh siêu thị mini có sự sàng lọc đối tượng khách hàng khá rõ rệt, tập trung phân khúc đối tượng khách hàng là trung cao, hạn chế chuyện khách hàng mặc cả, nợ, đòi hỏi chính sách tốt về giá, quà tặng… như cửa hàng kinh doanh tạp hóa truyền thống.

Dịch vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng

Đối với mô hình kinh doanh siêu thị mini thì việc dịch vụ bán hàng cũng như chăm sóc khách hàng cần phải có sự khác biệt rất lớn so với mô hình kinh doanh tạp hóa phổ thông. Đối tượng khách hàng là trung cao, họ cần nhiều hơn từ đơn vị bán lẻ, và để phù hợp với xu hướng tiêu dùng đó thì các siêu thị mini cần phải đồng bộ để thích nghi tốt với những biến đổi của thị trường cũng như tâm lý tiêu dùng của khách hàng.

Cách thức kinh doanh và quản trị

Sự khác biệt rõ rệt nhất chính là cách thức cũng như quản trị mô hình cửa hàng tạp hóa và siêu thị mini. Mô hình kinh doanh tạp hóa đa phần là lứa các cô, các bác, các chị thuộc thế hệ trước có mặc bằng và mở ra kinh doanh dựa trên mặt bằng nhà mình. Ngoài ra thì mô hình kinh doanh siêu thị mini hoạt động theo cách thức khoa học, bài bản hơn so với tạp hóa.

Rất nhiều siêu thị mini đã ứng dụng Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị vào công tác quản trị. Giúp tăng dịch vụ khách hàng, quản lý tốt nguồn lực doanh nghiệp.


DMCA.com Protection Status