Pin có thể nói là điểm yếu chết người của smartphone ngày nay, nếu không sử dụng đúng cách thì một chiếc smartphone thậm chí không trụ nổi một ngày sử dụng. Vậy đâu là nguyên nhân gây hao pin trên Smartphone? 
Những nguyên nhân gây hao pin trên Smartphone

Dưới đây là tổng hợp những nguyên nhân gây hao pin cho smartphone mà các bạn có thể tự giải quyết một cách dễ dàng.

Bật các kết nối không cần thiết, cài đặt ứng dụng dư thừa

Bạn nên tắt hết những kết nối như 3G, Wifi, GPS, Bluetooth, NFC… và chỉ bật lên mỗi khi cần dùng. Thật ra các kết nối 3G và Wifi không gây hao pin nhiều như chúng ta nghĩ, mà vấn đề ở đây là các ứng dụng sử dụng những kết nối này.

Ví dụ nếu chỉ bật Wifi mà không có một ứng dụng nào sử dụng kết nối như Facebook, email, Zalo, Skype… thì thiết bị của bạn hầu như không tương tác gì nhiều với điểm phát Wifi cả. Vì thế hãy gỡ bỏ hoặc buộc dừng những ứng dụng không quan trọng như email vì không phải ai cũng cần cập nhật email thường xuyên.

Những nguyên nhân gây hao pin trên Smartphone 1

Ngoài ra mỗi khi bật Wifi, 3G thì quảng cáo trong các ứng dụng miễn phí sẽ tự chạy ngầm gây hao pin không ít, cách tốt nhất là bạn hãy gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết.

Để màn hình quá sáng, đặt chế độ tự động thay đổi độ sáng màn hình

Màn hình cùng với CPU là phần gây hao pin nhất đối với một chiếc điện thoại. HIển nhiên ai cũng biết màn hình càng sáng thì càng tốn pin. Chế độ tư thay đổi độ sáng là một biện pháp khá hiệu quả với nhiều người nhưng thực sự cũng không cải thiện thời lượng pin được là bao, vậy nên hãy để màn hình ở mức tối nhất ở chế độ chờ, và khi sử dụng hãy chỉnh độ sáng ở mức vừa phải.

Vào ban đêm, để màn hình tối vừa giúp bạn tiết kiệm pin, vừa đỡ hại mắt và ảnh hưởng đến sức khỏe (ánh sáng từ các thiết bị di động là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ).

Những nguyên nhân gây hao pin trên Smartphone 2

Ngoài ra bạn cũng nên đặt màn hình tự tắt thông minh khi úp xuống hay bỏ vào túi quần (nếu điện thoại có hỗ trợ), nếu không thì giảm thời gian tắt màn hình hoặc tắt màn hình thủ công mỗi khi sử dụng xong.

Không cập nhật hệ điều hành

Hệ điều hành mới ra có thể giúp thiết bị tối ưu hóa thời lượng pin nhưng nhiều người thường không để ý đến việc này.

Vì thế bạn hãy thường xuyên kiểm tra và cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất. Một vài bản cập nhật mới có thể bị lỗi ngốn pin, tình trạng này gặp khá nhiều với người dùng iOS, vì thế bạn có thể chờ một vài ngày để có những đánh giá cụ thể với bản cập nhật mới trước khi quyết định cập nhật.

Những nguyên nhân gây hao pin trên Smartphone 3

Tắt các ứng dụng chạy nền thủ công

Nhiều người vẫn lầm tưởng tắt hết các ứng dụng chạy nền sẽ tiết kiệm pin nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Tắt các ứng dụng này chỉ giúp giải phóng RAM và CPU của thiết bị, nếu bạn đang dùng một chiếc điện thoại có RAM trên 2GB với Android hay 1GB với IOS và Windows Phone thì vài ứng dụng như tin nhắn, danh bạ, báo thức… hầu như chẳng ảnh hưởng gì nhiều.

Đến đây các bạn sẽ thắc mắc nếu làm tốn RAM và CPU tại sao lại không làm hao pin, thật ra là có nhưng sẽ không hao bằng lúc tắt đi rồi bật lại. Cũng giống như khi chạy xe nếu bạn tắt máy rồi khởi động lại ngay thì tốn xăng hơn là giữ máy.

Vì thế chỉ nên tắt ứng dụng nào mà lâu lâu mới sử dụng, còn các ứng dụng thường xuyên thì không nên tắt hoàn toàn.

Những nguyên nhân gây hao pin trên Smartphone 4

Nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao làm các quá trình hóa học trong pin xảy ra hỗn loạn, điều này không chỉ làm pin hao hụt nhanh chóng mà còn là một trong những nguyên nhân chính gây chai pin. Hãy để điện thoại của bạn ở nơi thoáng mát, tránh để trong túi quần chạy ngoài trời nắng. Khi chơi game hay lướt web bạn cũng nên để thiết bị nghỉ ngơi khi quá nóng.

Những nguyên nhân gây hao pin trên Smartphone 5

Chế độ rung

Để làm rung được chiếc điện thoại với trọng lượng từ 130-150g đến mức chúng ta cảm nhận rõ không phải điều đơn giản. Việc này tất nhiên cũng tiêu tốn không ít năng lượng từ viên pin vốn đã ít ỏi của bạn. Vì thế hãy đề chế độ chuông thay vì chế độ rung khi không cần thiết.

Những nguyên nhân gây hao pin trên Smartphone 6

Sóng yếu

Đây là một nguyên nhân làm tụt pin khá nhanh, vì bản thân sóng do điện thoại phát ra vốn đã tốn khá nhiều năng lượng, khi sóng yếu thiết bị đòi hỏi nguồn năng lượng lớn hơn để khuếch đại nhằm đảm bảo đường truyền ổn định.

Những nguyên nhân gây hao pin trên Smartphone 7

Sử dụng những ứng dụng ngốn pin

Nhiều ứng dụng, game làm cho thiết bị hao pin nhanh chóng như Candy Crush Saga hay ChatON Voice & Video Chat…, nếu có thể nên hạn chế sử dụng các ứng dụng này.

Những nguyên nhân gây hao pin trên Smartphone 8

Hi vọng bài viết đã giải quyết được phần nào những thắc mắc của bạn về những nguyên nhân khiến smartphone bị hao pin, qua đó giúp bạn có những điều chỉnh phù hợp để kéo dài thời gian sử dụng cho thiết bị của mình.


DMCA.com Protection Status