; ; 

Một số vấn đề trong customize phần mềm quản lý doanh nghiệp

30-03-2022
Hầu hết các phần mềm quản lý hiện nay không thể áp dụng 100% cho doanh nghiệp từ lần đầu triển khai. Bởi mỗi một doanh nghiệp có những đặc thù quản lý kinh doanh riêng biệt nên đòi hỏi phần mềm phải customize theo yêu cầu rất nhiều.

Tuy nhiên quá trình customize phần mềm cho một doanh nghiệp không hề đơn giản. Đơn vị cung cấp và bản thân doanh nghiệp cũng gặp không ít vân đề. Dưới đây là một số vấn đề thường hay gặp phải trong customize, mời các bạn cùng Mekong Soft tham khảo nhé!

Phát sinh quá nhiều yêu cầu trong quá trình customize

Khi tiến hành customize bản thân NCC cần phân định rõ các lớp bài toán phải làm và thống nhất được với khách hàng khối lượng công việc. Tuy nhiên, thực tế đây là vấn đề rất khó khăn do yêu cầu của khách hàng không được nêu ra hết mà thường phát sinh trong quá trình thực thi triển khai. Điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho đơn vị cung ứng. Để khắc phục điều này, khách hàng cần phải biết hoạch định rõ và giới hạn bài toán đặc thù hóa trong phạm vi cho phép và tuân thủ theo yêu cầu này, tránh phát sinh tiếp trong quá trình triển khai.

Bỏ qua giai đoạn test thử

Hầu hết các nhà cung cấp thường không thích chỉnh sửa những yêu cầu riêng vì nếu không kiểm soát tốt sẽ làm mất rất nhiều thời gian và phát sinh chi phí. Do áp lực về mặt thời gian mà khi thực thi các yêu cầu customize các nhà nghiêm cứu thường bỏ qua giai đoạn test thử kéo theo hàng loạt những sai sót khi nhập dữ liệu chưa qua sàng lọc.

Bỏ qua giai đoạn test thử 1

Vấn đề chi phí phát sinh cho customize

Khi khảo sát chi tiết dự án các nhà cung cấp có thể hoạch định được khối lượng công việc customize cần làm. Tuy vậy, việc tính chi phí phát sinh cho việc customize thường gây ra rất nhiều mâu thuẫn. Bản thân khách hàng thường không chấp nhận những khoản phí phát sinh này hoặc sẽ yêu cầu mức phí khá thấp. Để có thể cân bằng lợi ích của cả hai bên cả nhà cung cấp và khách hàng cần bàn bạc để hiểu rõ vấn đề cũng như công việc của nhau.

Trong thời gian qua, có rất nhiều trường hợp triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP tại Việt Nam phát sinh chi phí gấp 3 lần chi phí chào bán. Đây là vấn đề mà các nhà cung cấp phần mềm Việt Nam đang đau đầu khi thỏa hiệp và phân tích với khách hàng. Để tránh những tranh cãi mâu thuẫn các nhà cung cấp nên có khung giá cụ thể cho những yêu cầu customize trong quá trình thương thảo hợp đồng để khách hàng có thể lường trước những chi phí phát sinh.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp quản lý doanh nghiệp tối ưu cho chính doanh nghiệp của bạn.

1900-571-232

Đăng ký dùng thử tại đây: dùng thử phần mềm sản xuất
DMCA.com Protection Status