logo_header

3 nguyên nhân chính dẫn đến thất thoát hàng hóa

01:44 28/06/2017

Các nguyên nhân dẫn đến thất thoát hàng hóa

Để giải quyết vấn đề này, trước hết chúng ta phải tìm ra được nguyên nhân chính dẫn đến thất thoát hàng hóa trong kinh doanh. Theo các chuyên gia quản lý bán lẻ trên toàn thế giới, có nhiều nhóm nguyên nhân gây ra tình trạng thất thoát hàng hóa, nhưng nói gọn lại thì có 3 nhóm cơ bản sau:

Thất thoát hàng hóa trong kho

Thất thoát hàng hóa trong kho do sai sót trong quy trình làm việc với nhà cung cấp, quản lý kiểm kê, nhập hàng, xuất hàng lên kệ trưng bày. Tỷ lệ này chiếm 34%.

Quản lí kho là một mắt xích rất quan trọng giúp kiểm soát tốt vấn nạn thất thoát hàng hóa. Tuy nhiên vì các hoạt động xuất nhập hàng diễn ra thường xuyên và khá phức tạp nên dễ gây ra hiện tượng hàng hóa bị hao hụt, thất thoát.

Những sai sót thường gặp diễn ra ở kho hàng có thể kể đến như: hàng hóa trong kho không được phân loại sắp xếp theo từng khu vực riêng mà để lộn xộn, lẫn lộn các mặt hàng với nhau, hàng cũ và mới cũng không phân biệt được.

Các mặt hàng nhập vào, xuất ra đều không khai báo mã vạch dẫn đến khi có tiến hành kiểm kho cũng vô cùng khó. Do vậy, khi có sai lệch các mặt hàng cũng không thể biết nhầm lẫn ở khâu nào.

Thất thoát hàng hóa tại điểm bán

Thất thoát hàng hóa tại điểm bán đến từ hành vi gian lận của các nhân viên: Tỷ lệ này chiếm 28%.

Giao phó cho nhân viên toàn bộ công việc quản lí bán hàng tại cửa hàng thường sẽ chứa đựng rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nếu đó không phải người thân của bạn, hoặc người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ doanh thu của cửa hàng.

Thất thoát hàng hóa tại cửa hàng rất dễ xảy ra vì bạn không thể kiểm soát hết được tất cả những hành vi của nhân viên khi vắng mặt, và cũng không thể túc trực 24/24 tại cửa hàng để theo dõi được.

Việc nhân viên bán hàng cố tình gian lận không ghi lại hóa đơn hoặc ghi không đủ rất sẽ dẫn đến tình trạng nhầm lẫn, không quản lý được khối lượng hàng hóa, từ đó có thể dẫn đến việc thiếu hàng hoặc thừa hàng.

Thất thoát hàng hóa do kẻ cắp bên ngoài

Tỷ lệ thất thoát này chiếm 38%.

Đây là yếu tố ngoại cảnh tuy nhiên gây ra nguy cơ thất thoát hàng hóa rất lớn đối với cửa hàng. Những kẻ có ý đồ trộm cắp vặt  thường lợi dụng khi cửa hàng đông người, lúc nhân viên khó kiểm soát, lợi dụng những khu vực camera không chiếu đến được để thực hiện hành vi xấu (giấu những món đồ nhỏ vào người, bóc mã giá rẻ dán sang mã giá mặt hàng đắt hơn, mua xong lẻn ra ngoài mà không tính tiền..).

Như vậy, có thế thấy rằng đang có đến hơn 60% trường hợp hàng hóa bị thất thoát là do việc quản lí nội bộ ở các khâu chưa tốt. Nếu kiểm soát tốt những hoạt động nội bộ này và đội ngũ nhân viên làm việc nghiêm túc thì chắc chắn yếu tố ngoại cảnh cũng sẽ được khắc phục.

Vậy làm thế nào để thắt chặt quản lí hàng hóa? Giúp kiểm soát tốt nhất các mặt hàng và hạn chế tối đa sự thâm hụt, thất thoát hàng hóa ngay cả khi bạn không cần túc trực 24/24 tại kho hàng hay điểm bán?

Mời bạn tham khảo:

>> Phần mềm quản lý sản xuất

>> Phần mềm bán hàng

>> Phần mềm ERP

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

https://cms.mekongsoft.com.vn/static/image/logo/1b08121fe1004f9b8b3a7940efc08c91-image 67.pnghttps://cms.mekongsoft.com.vn/static/image/logo/1b08121fe1004f9b8b3a7940efc08c91-image 67.png

Liên hệ MekongSoft để được tư vấn giải pháp phần mềm

Hồ Chí Minh

094 444 3558

Số 64 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

support@mekongsoft.com.vn

Kiên Giang

090 100 0508

L.33-7 đường số 2, KDC An Bình, Phường An Bình, TP.Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

Cần Thơ

093 980 2202

D7 Lê Tấn Quốc, KĐTM Hưng Phú, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, TP.Cần Thơ

logo

Công ty Cổ phần Phần mềm Mekong

Điểm nổi bật của MekongSoft là tư vấn thiết kế các hệ thống phần mềm riêng theo tư duy quản lý chuyên biệt của từng doanh nghiệp, phù hợp và dễ sử dụng nhất. Chi phí hợp lý theo đặc thù lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và quy mô của Quý khách hàng.

Liên hệ

64 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, HCM

094 444 3558

support@mekongsoft.com.vn

@2023 MEKONGSOFT. ALL RIGHTS RESERVED